Rfd.gov.vn is Loading ...
Hội nghị toàn thể Ủy ban Tần số vô tuyến điện lần thứ XXVII

Sáng ngày 20/01/2014, tại Bộ Tư lệnh Thông tin liên lạc, Ủy ban Tần số vô tuyến điện (Ủy ban) đã tổ chức Hội nghị toàn thể lần thứ XXVII. Tham dự Hội nghị có Chủ tịch Ủy ban ông Nguyễn Bắc Son - Ủy viên TƯ Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT); các Phó chủ tịch Ủy ban: Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ - Ủy viên TƯ Đảng, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Thượng tướng Đặng Văn Hiếu - UVTƯ Đảng, Thứ trưởng thường trực Bộ Công an; ông Lê Nam Thắng - Thứ trưởng Bộ TT&TT cùng trưởng phó các tiểu ban và chuyên viên của Ủy ban.


Báo cáo tại Hội nghị, ông Đoàn Quang Hoan - Chánh Văn phòng Ủy ban, Cục trưởng Cục Tần số vô tuyến điện, Bộ TT&TT cho biết, trong năm 2013, các cơ quan tham gia Uỷ ban đã tích cực nghiên cứu, xây dựng và được ban hành các văn bản qui phạm pháp luật quan trọng về quản lý tần số vô tuyến điện như: Thông tư qui định tần số cấp cứu, an toàn, tìm kiếm cứu nạn trên biển và hàng không dân dụng; Thông tư liên tịch của Bộ TT&TT, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an hướng dẫn cơ chế phối hợp xử lý nhiễu có hại giữa các đài vô tuyến điện phục vụ mục đích quốc phòng, an ninh và mục đích kinh tế-xã hội; Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành quy hoạch phổ tần số vô tuyến điện quốc gia theo thể lệ thông tin vô tuyến điện đã được sửa đổi tại Hội nghị Thông tin vô tuyến thế giới 2012; Thông tư quy hoạch phân kênh tần số cho nghiệp vụ cố định và di động mặt đất băng tần (30-30000)MHz; Thông tư quy hoạch kênh tần số phát thanh FM đến năm 2020; Thông tư quy hoạch sử dụng kênh tần số cho truyền hình mặt đất băng tần V/UHF đến năm 2020. 

Công tác phối hợp trong xử lý can nhiễu ngày càng chặt chẽ, không xảy ra những vụ vi phạm nghiêm trọng. Uỷ ban đã phối hợp kiểm soát tốt tần số vô tuyến điện trong thời gian diễn ra Hội nghị lần thứ VII và Hội nghị lần thứ VIII Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XI; tổ chức rà soát, kiểm tra tình trạng hoạt động của các tần số cấp phép cho các đoàn ngoại giao, các tổ chức nước ngoài làm việc tại Việt Nam, các đoàn khách nước ngoài đến thăm, tham dự các Hội nghị được tổ chức tại Việt Nam. Kiểm soát, định vị các đối tượng sử dụng công nghệ cao để lừa đảo tại TP. Hồ Chí Minh. Năm 2013 đã xử lý dứt điểm 110 vụ can nhiễu có hại liên quan chủ yếu đến các mạng thông tin di động, PTTH, hàng không.

 

Các công tác khác như triển khai đề án số hóa truyền hình, công tác hợp tác quốc tế về quản lý tần số, cũng như việc khảo sát tình hình sử dụng tần số tại một số địa phương đã được Ủy ban chú trọng triển khai thông qua các chuyến làm việc tại Myanmar, tại tỉnh Thanh Hóa và Quần đảo Trường Sa. Đặc biệt, năm 2013 Ủy ban đã thực hiện đăng ký thành công với Liên minh viễn thông Quốc tế 08 tần số đài Hàng không, qua đó góp phần xác định và bảo vệ chủ quyền Việt Nam trên biển Đông.

 

            

 

Phát biểu kết luận Hội nghị, Chủ tịch Ủy ban Nguyễn Bắc Son đã yêu cầu, trong năm 2014, các thành viên Ủy ban cần tăng cường triển khai hơn nữa công tác thực thi pháp luật về tần số vô tuyến điện; tăng cường phổ biến pháp luật đến các cơ quan quản lý cấp địa phương và các cá nhân sử dụng tần số; tham gia các nhiệm vụ triển khai Đề án số hóa truyền hình; thực hiện công tác phối hợp kiểm soát các tần số phục vụ mục đích an toàn, cứu nạn; phối hợp xử lý can nhiễu có hại liên quan đến 3 khối: Dân sự - Quốc phòng - An ninh. Chủ tịch Nguyễn Bắc Son cũng nhận định, năm 2014 tình hình an ninh mạng sẽ có nhiều diễn biến phức tạp. Do đó, các thành viên Ủy ban cần phải triển khai tốt nhiệm vụ quản lý nhà nước về tần số vô tuyến điện, bảo đảm an toàn an ninh trên môi trường mạng, trên môi trường tần số vô tuyến điện. Đặc biệt là đảm bảo an toàn an ninh thông tin cho các cơ quan Đảng, Nhà nước trong các hội nghị lớn, các sự kiện quan trọng của đất nước, chống lọt, lộ thông tin để các thế lực thù địch lợi dụng. Nêu cao tinh thần cảnh giác, độc lập, tự chủ, chủ động bảo vệ an toàn an ninh thông tin trên môi trường mạng.

            

 

Tại Hội nghị, Chủ tich Ủy ban đã trao tặng Bằng khen cho 03 tập thể và 09 cá nhân của Ủy ban đã có thành tích xuất sắc trong năm 2013 và chúc Tết các chiến sỹ Bộ đội Trường Sa qua cầu truyền hình.

 

Hồng Hạnh

In bài Gửi mail Quay lại Đầu trang