Thông tin di động 5G và những dự báo ấn tượng

02/07/2019

(rfd.gov.vn)- Trong báo cáo về di động mới nhất của mình phát hành ngày 19/6/2019, Ericsson tỏ ra rất lạc quan về tiềm năng của công nghệ 5G. Sự lạc quan này hoàn toàn có cơ sở khi nhìn lướt qua những con số quan trọng được đưa ra trong báo cáo này.

“Chúng ta đang ở thời điểm thực sự quan trọng khi thị trường viễn thông trên thế giới đang từng bước chuyển sang thông tin di động 5G. Chưa từng có thế hệ công nghệ di động nào từ trước đến nay có khả năng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế đến mức mà 5G hứa hẹn mang đến. Nó vượt xa nhiệm vụ kết nối mọi người lại với nhau. Với hệ thống thông tin di động 5G, việc hỗ trợ tối đa, toàn diện cho Internet vạn vật (IoT) và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư trở nên hiện thực hơn bao giờ hết.” – Ông Fredrik Jejdling, Phó Chủ tịch điều hành kiêm Giám đốc bộ phận Mạng của Ericsson đã mở đầu Báo cáo như thế [1].

Hầu như mọi tiến bộ công nghệ quan trọng hiện nay đều trải qua cái mà Gartner (Công ty Tư vấn và Nghiên cứu Công nghệ thông tin) gọi là “chu kỳ cường điệu” [2, 3]. Ngày nay, mọi người đều mong đợi những công nghệ mới sẽ đáp ứng được kỳ vọng về cách mà nó sẽ thay đổi thế giới trong chớp mắt. Sau một thời gian, mặc dù các nhà cung cấp cũng như báo chí vẫn tỏ ra phấn khích và rất quan tâm đến công nghệ 5G nhưng có thể chúng ta sẽ cảm thấy thất vọng nếu mọi thứ diễn ra không như mong đợi. Tuy nhiên, báo cáo mới đây (tháng 6/2019) của Ericsson về 5G rất ấn tượng. Sự lạc quan càng tăng thêm với những con số biết nói. Chúng ta hãy cùng lướt qua một số dự đoán quan trọng hàng đầu cho hệ thống thông tin di động và thiết bị 5G.

Dự báo tăng trưởng 5G trên toàn thế giới

  1. Sẽ có hơn 10 triệu thuê bao đăng ký 5G trên toàn cầu vào cuối năm 2019.
  2. Kỳ vọng sẽ có 1,9 tỷ thuê bao 5G cho băng thông rộng di động vào cuối năm 2024, chiếm hơn 20% thuê bao di động tại thời điểm đó. Cao trào đăng ký thuê bao LTE dự kiến sẽ rơi ​​vào năm 2022, khoảng 5,3 tỷ thuê bao, với số lượng giảm dần sau đó.
  3. Vào năm 2024, mạng 5G sẽ truyền 35% lưu lượng dữ liệu di động trên toàn cầu.
  4. Có thể tới 65% dân số thế giới vào năm 2024 sử dụng mạng 5G.
  5. Các công nghệ NB-IoT và Cat-M sẽ chiếm gần 45% kết nối IoT di động vào năm 2024.
  6. Đến cuối năm 2024, gần 35% kết nối IoT di động sẽ là IoT băng thông rộng, với kết nối 4G chiếm đa số. Nhưng các kết nối 5G sẽ hỗ trợ nhiều trường hợp sử dụng nâng cao, đặc thù hơn.
  7. Mặc dù các mốc thời gian triển khai 5G hiện đầy thách thức nhưng các nhà cung cấp thiết bị được kỳ vọng sẽ sẵn sàng với băng tần mới và hỗ trợ kiến ​​trúc mạng cho một loạt các thiết bị trong năm 2019.
  8. Các vi mạch xử lý (chipset) chia sẻ băng tần hiện đang được phát triển và dự kiến ​​sẽ có trong các thiết bị thương mại 5G vào cuối năm 2019.
  9. VoLTE là nền tảng để kích hoạt dịch vụ thoại và liên lạc trên các thiết bị 5G. Số thuê bao VoLTE dự kiến ​​sẽ đạt 2,1 tỷ vào cuối năm 2019 và dự đoán đạt 5,9 tỷ vào cuối năm 2024, chiếm hơn 85% số thuê bao của cả LTE và 5G.

Dự báo lưu lượng dữ liệu di động toàn cẩu theo báo cáo về di động của Ericsson - 2019

Các dự báo về 5G cho từng khu vực

1. Ở Bắc Mỹ, các nhà cung cấp dịch vụ đã triển khai nhiều dịch vụ 5G thương mại, cho cả truy cập không dây cố định và di động. Cuối năm 2024, dự đoán sẽ có gần 270 triệu thuê bao 5G trong khu vực, chiếm hơn 60% số thuê bao di động.

2. Ở Tây Âu, lần ra mắt thương mại đầu tiên vào tháng Tư đã tạo động lực mạnh cho mạng 5G trong khu vực. Đến cuối năm 2024, 5G dự kiến ​​sẽ chiếm khoảng 40% số thuê bao di động ở đây.

3. Ở Trung và Đông Âu, những thuê bao 5G đầu tiên dự kiến xuất hiện ​​trong năm 2019, và sẽ chiếm 15% số thuê bao vào năm 2024.

4. Ở Đông Bắc Á, tỷ lệ đăng ký 5G của khu vực dự báo ​​sẽ đạt 47% vào cuối năm 2024.

5. Ở Ấn Độ, 5G được mong đợi ​​sẽ đi vào hoạt động vào năm 2022 và sẽ chiếm 6% số thuê bao di động cuối năm 2024.

6. Tại Trung Đông và Bắc Phi, trong năm 2019 sẽ triển khai thương mại 5G với các nhà cung cấp dịch vụ truyền thông hàng đầu và sẽ phát triển đáng kể vào năm 2021. Khoảng 60 triệu thuê bao 5G dự báo được đăng ký vào cuối năm 2024, chiếm 3% tổng số thuê bao di động.

7. Ở khu vực Đông Nam Á và Châu Đại Dương, các thiết bị thương mại 5G đầu tiên dự kiến xuất hiện trong nửa đầu năm 2019. Đến cuối năm 2024, gần 12% thuê bao trong khu vực sẽ dành cho 5G.

8. Ở Mỹ Latinh, việc triển khai 5G có thể sẽ diễn ra trên băng tần 3.5 GHz trong năm 2019. Argentina, Brazil, Chile, Colombia và Mexico được dự đoán là những quốc gia đầu tiên trong khu vực triển khai 5G và số thuê bao sẽ tăng nhanh từ năm 2020. Vào cuối năm 2024, 5G dự kiến chiếm 7% thuê bao di động.

Hệ thống thông tin di động 5G sẽ thay đổi thế giới?

Đánh giá một cách chủ quan, những dự đoán trên có vẻ hoàn toàn hợp lý.  Rõ ràng, 10 triệu đăng ký 5G chỉ là một con số khiêm tốn từ góc nhìn toàn cầu và có thể đạt được. Ngoài ra, có tin đồn rằng, thế hệ iphone tiếp theo của Apple sẽ trang bị phần cứng cũng như phần mềm hỗ trợ 5G. Từ đây đến năm 2024 vẫn còn 5 năm, vậy thì các kết nối nhanh hơn hoàn toàn có thể thúc đẩy các chỉ số lưu lượng ấn tượng như đã dự báo. Và có thể chỉ ra rằng, Bắc Mỹ cũng như Đông Bắc Á sẽ là các khu vực triển khai 5G nhanh nhất.

Nhưng khi nhìn một cách tổng thể, những con số này cho thấy, để khẳng định điều kì diệu mà hệ thống thông tin di động 5G mang đến cho thế giới hay nói một cách khác 5G sẽ thay đổi thế giới có thể là quá sớm. Sẽ phải đầu tư rất lớn cả về nguồn lực và nhân lực để biến điều này thành hiện thực do có nhiều bên khác nhau tham gia vào triển khai mạng 5G: Các nhà mạng, nhà sản xuất chipset, nhà cung cấp thiết bị, nhà sản xuất điện thoại và người tiêu dùng.

Chúng ta không nói 5G sẽ không chiếm lĩnh toàn thế giới. Nhưng khi có quá nhiều thứ diễn ra trong một thời gian tương đối ngắn, thì xác suất đi trật đường ray là không hề nhỏ. Đừng ngạc nhiên nếu phải mất nhiều thời gian hơn dự kiến ​​để 5G trở thành “tiêu chuẩn mặc định” trên toàn thế giới.

Tài liệu tham khảo

[1] https://www.ericsson.com/assets/local/mobility-report/documents/2019/ericsson-mobility-report-june-2019.pdf

[2] https://www.gartner.com/en/research/methodologies/gartner-hype-cycle

[3] https://whatis.techtarget.com/definition/Gartner-hype-cycle

TS. Hoàng Lê Trung (dịch theo Networkworld.com)