Cơ hội toàn cầu cho 5G

10/09/2019

(rfd.gov.vn)- “Phổ tần phải được sử dụng một cách hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất. Tính khả dụng của phổ tần không được ảnh hưởng đến các yêu cầu thương mại của hệ sinh thái di động rộng lớn hơn”

Đó là quan điểm đưa ra của ông Joe Barrett - Chủ tịch Hiệp hội Những nhà cung cấp thông tin di động toàn cầu (GSA) trên Tạp chí Tin tức mới đây của Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU).

Theo ông, hơn 30 năm qua, cộng đồng thông tin di động đã xây dựng nên một câu chuyện thành công phi thường về kinh tế xã hội toàn cầu.

Ông cho rằng: Xu hướng thương mại của hệ sinh thái thông tin di động và tầm nhìn IMT-2020 toàn cầu có nghĩa là kết nối công nghệ thông tin và truyền thông hiện có thể được xem như là một dịch vụ tiện ích quan trọng.

Việc triển khai công nghệ thông tin di động 5G sẽ tiếp tục mở rộng tiện ích này khi việc truyền thông tin di động dựa trên giao thức internet trở thành nền tảng của các tiêu chuẩn thông tin di động; và quy hoạch phổ tần mới thỏa mãn nhu cầu dịch vụ ngày càng gia tăng của doanh nghiệp và người tiêu dùng.

ITU đóng vai trò hàng đầu trong thành công toàn cầu khi cho phép 5,7 tỷ người dùng được kết nối thông qua điện thoại di động IMT. Ngành công nghiệp di động quyết tâm tiếp tục phát triển để cho phép 3 tỷ người còn lại của dân số thế giới cũng được kết nối vào năm 2023 cũng như là đạt được 100 tỷ kết nối internet vạn vật (IoT).

Hiệp hội Những nhà cung cấp thông tin di động toàn cầu (GSA) hoàn toàn kỳ vọng rằng, với việc tập trung phát triển đúng hướng, công nghệ 5G sẽ được triển khai nhanh hơn các thế hệ công nghệ trước đây. Theo như dữ liệu của Ovum, 3G mất 10 năm để đạt được 1 tỷ thuê bao, 4G mất ít hơn 6 năm nhưng GSA dự kiến, 5G sẽ chỉ mất ít hơn 5 năm để đạt được 1 tỷ thuê bao.

Để đạt được sự tăng trưởng và thông qua về 5G này, có 3 vấn đề cần được triển khai đồng bộ:

Hệ sinh thái di động của các nhà cung cấp toàn cầu phải chuyển tiếp đầu tư vào mạng 5G

Điều này đã xảy ra với cơ sở hạ tầng khi các nhà sản xuất chip và thiết bị đẩy nhanh sự sẵn có của phần cứng và phần mềm 5G, đồng thời cũng đã có được những bước tiến kinh tế trong việc giảm chi phí triển khai và quản lý công nghệ 5G.

Sự hỗ trợ của Chính phủ cho các thử nghiệm 5G và việc triển khai sớm ở cả các nước phát triển và đang phát triển cũng rất cần thiết. Theo dữ liệu của GSA, tính đến cuối tháng 6 năm 2019, đã có 90 thiết bị 5G được công bố, 25 trong số đó là điện thoại/ điện thoại thông minh dựa trên những bộ vi mạch xử lý (chipsets) của 04 nhà cung cấp silicon.

GSA cũng cho biết: Các nhà cung cấp cơ sở hạ tầng đang hỗ trợ 280 Nhà khai thác mạng di động (MNOs) tại 94 quốc gia nơi mạng 5G đã hoặc đang được triển khai, thử nghiệm, kiểm chứng hoặc nơi mà các nhà khai thác đã được cấp phép để triển khai di động 5G hoặc băng thông rộng 5G tại nhà.

Sự sẵng sàng của phổ tần 5G cần phải được tăng tốc

5G sẽ cần phổ tần ở các băng tần thấp (dưới 2GHz), các băng tần giữa (2GHz đến khoảng 6GHz) và băng tần cao (trên 6GHz) để đạt được tầm nhìn IMT-2020 đầy đủ về băng thông rộng di động cho thị trường đại chúng, bao gồm cả phục vụ khu vực nông thôn không phải lúc nào cũng được hưởng lợi từ thông tin di động.

Phổ tần mới trong các băng tần cao như 26GHz, 28GHz và 40GHz đang được cung cấp, tùy thuộc vào tính khả dụng của khu vực và sự hài hòa của các băng tần này sẽ tạo điều kiện cho việc triển khai nhanh chóng hệ sinh thái và mạng 5G.

Những băng tần cao đó sẽ rất quan trọng trong việc cung cấp tốc độ dữ liệu cực cao tại các điểm “nóng” ở đô thị, thành phố hẹp “các hẻm núi” và trong tòa nhà.

5G cũng rất phù hợp trong các dải tần số thấp như 600MHz, 700MHz và 800MHz, cho phép ngành công nghiệp di động cung cấp băng thông rộng tại nhà cùng với các dải tần trung và cao ở thị trường nông thôn đại chúng.

Các băng tần giữa cung cấp sự cân bằng tốt giữa vùng phủ và dung lượng để triển khai tối ưu 5G ở khu vực ngoại thành. Băng tần giữa sẽ là cầu nối giữa phạm vi phủ sóng rộng và dịch vụ dung lượng cao.

Các băng tần cao sẽ giúp cung cấp thông lượng Gbps theo yêu cầu của các ứng dụng trò chơi chất lượng cao, thực tế ảo/tăng cường, video và ứng dụng kinh doanh do các dải phổ tần rộng hơn.

Vì thế, để cung cấp dịch vụ khả thi về mặt kinh tế, 5G đòi hỏi phổ tần ở trong cả 3 dải thấp, trung và cao nếu như ITU hiện thực hóa Kế hoạch chiến lược của Liên minh cho giai đoạn 2020-2023. 

5G phải phủ sóng được cả trong tòa nhà

Chất lượng phủ sóng 3G hoặc 4G trong các tòa nhà cần phải được cải thiện và là vấn đề chính đau đầu của các doanh nghiệp, vốn sẽ chỉ tăng mức độ nghiêm trọng, do các tòa nhà hiện đại được xây dựng để phản xạ sóng vô tuyến. Hạn chế này có thể biến thành một lợi thế bằng cách sử dụng các dải cao tần trong tòa nhà thêm vào các dải ngoài trời.

Để đạt được phạm vi phủ sóng băng rộng di động 5G phổ biến trong tòa nhà, phổ tần phải được cung cấp theo cách hài hòa và hiệu quả nhất; hoặc bằng cách các Nhà khai thác mạng di động xây dựng các mạng chuyên dụng trong tòa nhà bằng các phổ tần mà họ đã được cấp phép/ thuê hoặc chia sẻ phổ tần đã được cấp phép cho các doanh nghiệp/ cho các nhà khai thác bên thứ 3 trong tòa nhà.

Ngoài ra, một số cơ quan quản lý đang xem xét, quy hoạch một phần phổ tần sẵn có cho các doanh nghiệp hoặc cơ quan trên cơ sở địa phương hóa.

Nhu cầu của doanh nghiệp về 5G ngày càng rõ nét hơn và các ứng dụng sáng tạo sẽ sử dụng các lợi thế của 5G bao gồm độ trễ cực thấp với ô tô tự hành, nhà máy tự động hóa, rô-bốt và hội nghị trực tuyến cũng sẽ cần băng thông rộng.

Phổ tần phải được sử dụng theo cách hiệu quả và tiết kiệm nhất. Tính khả dụng của phổ tần không được ảnh hưởng đến các yêu cầu thương mại của hệ sinh thái di động rộng lớn hơn.

Mở rộng hệ sinh thái di động

Hệ sinh thái di động đang mở rộng ra khỏi cơ sở nhà cung cấp di động truyền thống để bao gồm cả các nhà tích hợp hệ thống, các công ty ô tô và hàng không vũ trụ, nhà cung cấp tự động hóa nhà máy, tiện ích, nhà cải tiến rô-bốt và nhiều hơn thế.

Là một ngành công nghiệp, GSA chúng tôi có trách nhiệm đáp ứng sự mong đợi của khách hàng và các Mục tiêu phát triển bền vững.

IMT 2020/5G sẽ cung cấp trải nghiệm kết nối băng thông rộng thông minh, tốc độ và chất lượng cao, ở nhà, tại văn phòng, trên tất cả các loại hình giao thông, khi di chuyển với tốc độ cao, khi ở những văn phòng tầng hầm hoặc trên tầng cao nhất của khu phức hợp thành phố bầu trời hay ở một vùng nông thôn.

Phổ tần và sự hài hòa của một dải phổ rộng từ thấp đến trung bình và cao sẽ đáp ứng và vượt quá mong đợi lý tưởng của tất cả người dùng ở các nước phát triển và đang phát triển. Ngành công nghiệp thông tin di động đã đi một cách phi thường trong một khoảng thời gian tương đối ngắn.

Thách thức tiếp theo là làm sao để cho kết nối thông minh (được cung cấp bởi 5G, trí tuệ nhân tạo – AI và Internet vạn vật – IoT) sẵn sàng ở mỗi góc ngách trên thế giới của chúng ta – vì lợi ích xã hội và nền kinh tế toàn cầu. Công nghệ di động IMT-2020/5G và Liên minh Viễn thông thế giới (ITU) đóng vai trò then chốt trong việc biến tầm nhìn đó thành hiện thực -  Chủ tịch Hiệp hội Những nhà cung cấp thông tin di động toàn cầu (GSA) nhấn mạnh.

Hồng Hạnh (biên dịch theo news.itu.int)