Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ thống trị thuê bao 5G vào năm 2025

18/11/2019

(rfd.gov.vn)- Một nghiên cứu mới đây của GSMA Intelligence cho thấy: Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ chiếm hơn ½ số thuê bao di động 5G trên toàn thế giới vào năm 2025, khiến Châu Âu bị bỏ lại đằng sau trong cuộc đua này.

Cũng theo nghiên cứu này, đến năm 2025, Hàn Quốc sẽ có 66% kết nối di động sử dụng 5G, theo sau là Hoa Kỳ 50% và Nhật Bản 49%; trong khi đó, tính về số lượng tuyệt đối, Trung Quốc sẽ chiếm ưu thế với 600 triệu kết nối 5G. Trên toàn thế giới kỳ vọng sẽ đạt 1,57 tỷ kết nối 5G, chiếm 18% tổng số kết nối di động vào năm 2025.

Kinh nghiệm ban đầu cho thấy các nhà mạng sẽ tăng giá 5G lên 15% đến 20% nhằm cung cấp nhiều hơn cho các gói dữ liệu không giới hạn. Trong khi đó ở Châu Âu, các tiêu chuẩn có hiệu lực trong vài năm tới sẽ hỗ trợ cho sự phát triển công nghiệp Internet of Things (IoT) và IoT hứa hẹn sẽ bù đắp lại số tiền khổng lồ đã chi cho 5G.

Ông Tim Hatt, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của GSMA Intelligence cho biết: Thay vì bán cho các khách hàng doanh nghiệp, các nhà mạng sẽ hợp tác với họ trong các dự án về IoT - Một thị trường mà GSMA Intelligence dự báo sẽ thu về 1 nghìn tỷ đô la Mỹ vào năm 2025, gần bằng tổng doanh thu của ngành công nghiệp di động trong năm 2018. Tuy nhiên chỉ 5% đến từ kết nối nên buộc các nhà mạng phải cạnh tranh với công ty tư vấn toàn cầu và các gã khổng lồ về công nghệ ở Thung lũng Silicon như Amazon hay Microsoft trong thị phần còn lại – Ông Tim Hatt nhấn mạnh.

Cũng theo nhận định của GSMA Intelligence, đối với các quốc gia đang phát triển, trong nhiều năm tới, 4G vẫn chiếm ưu thế chứ không phải là 5G. Nhìn vào các thị trường mới nổi như Ấn Độ, In-đô-nê-xi-a, Mê-xi-cô hay Ni-gê-ri-a thì sự kết hợp giữa điện thoại thông minh giá rẻ và gói dữ liệu giá cả phải chăng vẫn mang đến tiềm năng tăng trưởng.

GSMA Intelligence cũng dự báo: Đến năm 2025, 59% kết nối di động trên toàn thế giới sẽ là 4G.

Phan Văn Hòa (dịch theo telecom.com)