Ofcom kiểm tra bức xạ 5G tại 16 địa điểm của Vương quốc Anh, xác định không gây nguy hiểm cho sức khỏe con người

25/02/2020

(rfd.gov.vn)- Trong đợt kiểm tra bức xạ của phổ tần số vô tuyến điện mới nhất, Văn phòng Truyền thông của Vương quốc Anh (Ofcom), đã đo phát xạ trường điện từ (EMF) tại 16 địa điểm đã triển khai mạng 5G ở 10 thành phố trên khắp Vương quốc Anh và đã kết luận rằng: Phát xạ sóng vô tuyến từ mạng 5G không gây nguy hiểm cho sức khỏe con người.

Cơ quan quản lý truyền thông của Anh đã thực hiện đo kiểm phát xạ điện trường trên thiết bị di động và thiết bị vô tuyến trong vài năm tại cùng một địa điểm, gần đây đã mở rộng chương trình đo kiểm của mình để bao phủ các băng tần được sử dụng để cung cấp dịch vụ cho 5G và đã chứng minh cho những điều gây tranh cãi trước đây.

Mạng 5G sử dụng băng tần số cao nên đòi hỏi phải có các hệ thống ăng ten nhỏ, hoặc các hệ thống tế bào nhỏ, phải được triển khai với số lượng lớn và gần nhau. Những cột ăng ten dùng cho 5G này đang gặp phải sự lo ngại và trong một số trường hợp có thái độ kỳ thị trên toàn thế giới, bởi người dùng hoặc các quan chức địa phương nghĩ rằng chúng có nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Nhiều người hy vọng rằng những phát hiện được đưa ra của Ofcom, khẳng định rằng không có địa điểm nào trong quá trình thử nghiệm chứng minh bất kỳ nguyên nhân nào đáng lo ngại cho sức khỏe con người. Kết quả này cũng có thể làm thay đổi nhận thức của mọi người về nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe từ mạng 5G.

Ofcom cho biết: “Tại mỗi địa điểm, phát xạ đo được đều chỉ bằng một phần nhỏ so với mức quy định được đưa ra bởi Ủy ban quốc tế về Bảo vệ bức xạ không ion hóa (ICNIRP). Và mức tối đa đo được tại bất kỳ một địa điểm nào chỉ xấp xỉ bằng 1,5% mức mà ICNIRP đưa ra”.

Duy Kiên (dịch theo rcrwireless.com)