OMDIA: Toàn bộ thế giới đang chuẩn bị triển khai 5G

30/06/2020

(rfd.gov.vn)- Theo đánh giá của nhà phân tích cấp cao Stephen Myers đến từ Công ty Nghiên cứu và Phân tích chiến lược toàn cầu OMDIA nêu ra trong báo cáo Đánh giá sự tiến triển của thị trường toàn cầu về 5G cho thấy, toàn bộ thế giới đang chuẩn bị triển khai 5G, trong đó Hàn Quốc đã nổi lên như một nhân tố dẫn đầu toàn cầu về triển khai 5G, trong khi Thụy Sĩ và Vương quốc Anh đang giữ vai trò định hướng ở khu vực châu Âu.

Nhận định về việc phát triển mạng 5G trên toàn cầu, ông Stephen Myers cho biết: “Trên khắp thế giới, chúng ta đang chứng kiến ​​các chính phủ và cơ quan quản lý điều chỉnh phân bổ phổ tần 5G và nhà khai thác của họ đã sẵn sàng cho việc triển khai mạng 5G đồng thời mở rộng vùng phủ sóng ở những quốc gia nơi 5G đã được triển khai. Chúng tôi hy vọng có thể thấy một lượng lớn hơn các mạng 5G thương mại được triển khai tại các thị trường lớn trên toàn cầu trong 12 đến 18 tháng tới khi mà phổ tần được công bố trên toàn thế giới nhiều hơn”.

 

Hàn Quốc dẫn đầu toàn cầu về triển khai 5G

Các nhà phân tích của OMDIA đã kết luận rằng, Hàn Quốc đã trở thành quốc gia dẫn đầu thị trường toàn cầu trong việc triển khai công nghệ 5G, giống như họ đã từng làm với mạng 4G trước đây. Cụ thể, báo cáo tiết lộ rằng vào cuối tháng 12 năm 2019, quốc gia này đã đạt 4,67 triệu thuê bao, tương đương với khoảng 7% dịch vụ di động trên thị trường.

 

Trong khi đó, các báo cáo mới đây từ dữ liệu của Chính phủ Hàn Quốc cho thấy số lượng thuê bao 5G ở Hàn Quốc đạt 6,34 triệu vào cuối tháng 4 vừa qua, tức là chỉ một năm sau khi các nhà mạng địa phương triển khai mạng 5G thương mại. Con số này thể hiện mức tăng 7,8% so với tháng trước đó. Theo dữ liệu do Bộ Khoa học và CNTT Hàn Quốc tổng hợp và cho thấy số thuê bao 5G hiện chiếm gần 10% tổng số thuê bao di động của cả nước, trong đó nhà mạng SK Telecom chiếm 45% tổng số thuê bao 5G, tiếp theo là KT với 30,3% và LG Uplus với 24,7%.

 

Thụy Sĩ dẫn đầu châu Âu về triển khai 5G

Các phát hiện của OMDIA hỗ trợ các báo cáo trước đó cho thấy Thụy Sĩ đang dẫn đầu châu Âu trong việc triển khai thương mại 5G, với sự thúc đẩy chủ yếu của 2 nhà mạng di động Sunrise và Swisscom.

 

Sunrise đã triển khai mạng 5G vào tháng 3 năm 2019, giai đoạn đầu đã phủ sóng 5G hơn 150 thị trấn, thành phố và làng mạc của Thụy Sĩ.

 

Tiếp đó, vào tháng 4 năm 2019, Swisscom và Ericsson đã hợp tác triển khai mạng 5G tại 54 thành phố và khu vực dân cư, bao gồm Zurich, Bern, Geneva, Basel, Lausanna và Lucerne.

 

Báo cáo của Stephen Myers chỉ rõ: “Vào tháng 12 năm 2019, đã có 384 thành phố và đô thị mà ở đó nhà mạng Sunrise đã phủ sóng 5G hơn 80% dân số và con số này đã tăng lên 426 thành phố vào tháng 1 năm 2020. Về phần mình, Swisscom đã đạt được mục tiêu phủ sóng 5G lên tới 90% dân số với mạng 5G cơ bản, mặc dù các thiết bị hỗ trợ mạng này chỉ có sẵn trong quý 1 năm 2020.

 

Vương quốc Anh được xếp hạng thứ sáu trên toàn cầu trong triển khai 5G

Theo đánh giá của OMDIA thì các nhà khai thác của Vương quốc Anh cũng có mục tiêu tương tự như các nhà khai thác Úc, bởi vì họ cũng đang trong quá trình mở rộng phạm vi phủ sóng mạng 5G trên cả nước, với việc Chính phủ Anh đầu tư tiền để đảm bảo các khu vực nông thôn cũng được hưởng lợi từ việc triển khai này.

 

Stephen Myers cho biết: “Chính phủ Anh đã xác định 5G là công nghệ chính để hỗ trợ mục tiêu cung cấp băng rộng tốc độ gigabit trên toàn quốc vào năm 2025. Gói kết nối kỹ thuật số trị giá 1,1 tỷ bảng của Chính phủ Anh, bao gồm Quỹ Đầu tư cơ sở hạ tầng kỹ thuật số 400 triệu bảng sẽ hỗ trợ đầu tư vào các mạng cố định và di động mới, thông qua các chương trình thử nghiệm 5G”.

 

Hiện tại, Vương quốc Anh chỉ đứng sau Thụy Sĩ về việc triển khai 5G tại thị trường châu Âu và Anh có vị trí tốt để dẫn đầu các đối thủ ở lục địa của mình trong việc triển khai 5G nhằm mang lại lợi thế tiềm năng trong việc phát triển các ngành công nghiệp di động thế hệ tiếp theo.

 

Bên cạnh sự tăng tốc triển khai các mạng 5G của các quốc gia trên thế giới thì hệ sinh thái thiết bị 5G cũng có những bước phát triển nhanh chóng. Theo một báo cáo mới đây từ Hiệp hội các nhà cung cấp di động toàn cầu (GSA), các thiết bị 5G đã đạt được một cột mốc quan trọng, hiện tại có hơn 100 thiết bị có sẵn trên thị trường. Từ cuối tháng 4 đến cuối tháng 5 năm 2020, số lượng thiết bị 5G có sẵn trên thị trường đã tăng từ 95 lên ít nhất 112 thiết bị.

 

Hệ sinh thái nhà cung cấp thiết bị 5G cũng đang được mở rộng với 84 nhà cung cấp đã công bố tổng số 296 thiết bị có sẵn hoặc sắp ra mắt thị trường.

 

Duy Kiên (dịch theo rcrwireless.com)