Vodafone công bố thử nghiệm 5G tại 07 thành phố trên toàn nước Anh

13/07/2018

(rfd.gov.vn)- Vodafone đã công bố kế hoạch triển khai mạng 5G đầy tham vọng với việc tiết lộ địa danh 07 thành phố mà Vodafone sẽ thử nghiệm mạng 5G vào cuối năm nay.

Những thành phố được thử nghiệm triển khai mạng 5G gồm: Birmingham, Bristol, Cardiff, Glasgow, Liverpool, London và Manchester. Thời gian thử nghiệm dự kiến sẽ bắt đầu từ giữa tháng 10 đến tháng 12 năm 2018.

Vodafone tuyên bố đây là thử nghiệm mạng 5G toàn diện nhất. Thử nghiệm sẽ được sử dụng để kiểm tra khả năng triển khai các ứng dụng 5G mới, bao gồm thực tế ảo và thực tế ảo tăng cường (virtual and augmented reality) trong các nhà máy, bệnh viện và văn phòng.

Chuẩn bị cho việc thử nghiệm mạng 5G này, các kỹ sư của Vodafone đã tập trung, khẩn trương triển khai, lắp đặt hạ tầng cho mạng 5G ở hơn 40 điểm tại các thành phố nêu trên.

Ông James Hope – Trưởng bộ phận Mạng lưới miền Bắc của Vodafone UK chụp hình tại một trong những trạm gốc 5G mới ở Manchester

Tầm nhìn cho tương lai

Các thử nghiệm là một phần của một kế hoạch đầy tham vọng mà Vodafone gọi là “Gigabit UK”. Theo đó, có thể hình dung ra tại Anh sắp tới, mọi người có thể tận hưởng tốc độ truyền dữ liệu từ 1 gigabit/giây trở lên dù họ ở bất cứ đâu. Kế hoạch này sẽ liên quan đến triển khai mạng 5G ra thị trường cũng như việc nâng cấp các kết nối băng rộng cố định.

Vodafone cho biết, thử nghiệm sắp tới sẽ giúp đảm bảo sự sẵn sàng cho việc triển khai chính thức mạng 5G dự kiến ra mắt vào đầu năm 2020.

Điều đó có thể sẽ khiến Vodafone chậm chân hơn so với hai nhà mạng EE và BT khi cả hai công ty này đều có thể cho ra mắt mạng 5G chính thức vào cuối năm 2019, trước Vodafone. Tuy nhiên, Vodafone vẫn có lợi thế khi đấu giá được lượng băng tần dùng cho 5G nhiều hơn (băng 3,4GHz – Tác giả) tại phiên đấu giá gần đây của Ofcom. Điều đó cho phép Vodafone bắt đầu triển khai thử nghiệm mạng 5G ở phạm vi rộng hơn so với thử nghiệm trước đó trên băng tần này.

Những thành phố thử nghiệm lần này sẽ nằm trong số những địa điểm đầu tiên được triển khai mạng 5G khi Vodafone chính thức cung cấp ra thị trường. Dù không tiết lộ nhiều, nhưng có thể thấy phiên bản 5G được Vodafone thử nghiệm ở những địa điểm này vì đó là những thành phố lớn.

Giám đốc điều hành Vodafone của Anh - Nick Jeffery cho biết: “Chúng tôi muốn đưa mạng 5G và các dịch vụ băng thông rộng cáp quang mới cho người tiêu dùng và doanh nghiệp trên khắp nước Anh, mang đến một xã hội Gigabit cho tất cả mọi người. Chúng tôi cũng sẽ đưa mạng 4G siêu nhanh (ultra-fast 4G) đến hàng trăm điểm khó tiếp cận tại các khu vực nông thôn trong năm nay, thiết lập Vodafone với vị thế là nhà mạng tốt nhất nước Anh”.

Hồng Hạnh dịch theo https://5g.co.uk