Trình diễn công nghệ 5G lần đầu tiên tại Việt Nam

12/07/2017

(rfd.gov.vn)- Ngày 12/7/2017, tại Hà Nội, Cục Tần số vô tuyến điện và Công ty Ericsson Việt Nam đã phối hợp tổ chức Hội thảo “Xu hướng công nghệ 5G và IoT hướng tới cách mạng công nghiệp 4.0” và trình diễn công nghệ 5G lần đầu tiên tại Việt Nam. Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn đến dự và phát biểu khai mạc.

Cùng tham dự Hội thảo có nguyên Bộ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông Đỗ Trung Tá, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Bưu điện Mai Liêm Trực, nguyên Thứ trưởng Bộ TTTT Lê Nam Thắng; đại diện các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ TTTT; đại diện Bộ Khoa học Công nghệ, Bộ Quốc phòng, Bộ Công An, đại sứ quán Thụy Điển và các doanh nghiệp viễn thông tại Việt Nam.

Toàn cảnh Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhấn mạnh, tại Việt Nam, viễn thông, công nghệ thông tin có sứ mệnh vô cùng quan trọng, đóng vai trò then chốt và là hạ tầng cho sự phát triển của cuộc cách mạng 4.0. Nắm bắt định hướng này, bên cạnh sự phát triển mạng lưới và an toàn thông tin hạ tầng viễn thông và công nghệ thông tin, các nhà mạng cũng đang đẩy mạnh công tác nghiên cứu, triển khai các ứng dụng mới theo các xu hướng phát triển tất yếu của công nghệ, như: Điện toán đám mây, internet kết nối vạn vật, thành phố thông minh, dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo và thực tại ảo.

Việc cung cấp, hỗ trợ truy cập di động băng rộng với tốc độ cao, ngoài mục tiêu phát triển thông tin di động, còn nhằm hướng tới thúc đẩy sự phát triển IT trong nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội, như quản lý giao thông thông minh, y tế thông minh, giáo dục thông minh, đặc biệt là trong sản xuất công nghiệp, dịch vụ trong kỷ nguyên của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Đây là một trong những nội dung, mà Thủ tướng Chính phủ gần đây nhắc nhở, chỉ đạo tất cả các Bộ, ngành, địa phương quan tâm triển khai thực hiện.

Bộ trưởng Bộ TTTT Trương Minh Tuấn phát biểu khai mạc Hội thảo

Bộ trưởng cho rằng, thông qua buổi Hội thảo và trình diễn này, các đại biểu tham dự sẽ được cung cấp nhiều hơn nữa thông tin về công nghệ 5G; trực tiếp xem trình diễn thử nghiệm công nghệ 5G và các ứng dụng mới nhất của 5G, qua đó, giúp cho các cơ quan nhà nước học hỏi được các kinh nghiệm để tư vấn, đưa ra các định hướng chính sách quản lý phù hợp để thúc đẩy phát triển công nghệ 5G tại Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

"Với vai trò cơ quan quản lý nhà nước về viễn thông, công nghệ thông tin và truyền thông, tôi đánh giá cao Cục Tần số VTĐ đã chủ động, tích cực phối hợp với Công ty Ericsson tổ chức hội thảo và trình diễn công nghệ 5G ngày hôm nay. Đây là bước đi chủ động để chúng ta kịp nắm bắt công nghệ 5G" - Bộ trưởng Trương Minh Tuấn ghi nhận.

Tại Hội thảo, ông Đoàn Quang Hoan, Cục trưởng Cục Tần số VTĐ cho biết: Năm 2015 Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU) đã thông qua khuyến nghị về tầm nhìn của 5G (IMT-2020), với ba mục tiêu quan trọng nhất đó là tiếp tục phát triển truy cập băng siêu rộng, hỗ trợ truy cập IoT và M2M với số lượng và mật độ cực lớn và đảm bảo các kết nối với độ tin cậy siêu cao và độ trễ cực thấp. Tháng 2/2017, nhóm nghiên cứu 5D của ITU đã hoàn thành dự thảo báo cáo yêu cầu về kỹ thuật và khai thác tối thiểu cho 5G và dự kiến ITU sẽ thông qua vào tháng 10 năm nay.

Ông Đoàn Quang Hoan - Cục trưởng Cục Tần số VTĐ phát biểu tại Hội thảo

Hiện nay, trên thế giới vẫn đang trong quá trình hình thành và hoàn thiện các tiêu chuẩn kỹ thuật cho 5G để đạt mục tiêu thương mại hóa vào năm 2020. Các thử nghiệm về 5G đang triển khai tại nhiều phòng thử nghiệm, nhiều công ty; thử nghiệm thương mại dự kiến tiến hành vào năm 2018 tại Olympic mùa đông Seoul, Hàn Quốc và Olympic mùa hè tại Nhật Bản.

“Việc giới thiệu sớm các ý tưởng công nghệ 5G cho các nhà quản lý, các doanh nghiệp thông tin di động, các cơ sở nghiên cứu và đạo tạo là rất cần thiết để họ sớm hình dung và định hướng chính sách quản lý, trong đó có quản lý tần số; sớm định hình mô hình phát triển ứng dụng và kinh doanh dịch vụ; sớm có ý tưởng đào tạo nguồn nhân lực đón đầu cho việc triển khai 5G trong tương lai” - Cục trưởng Đoàn Quang Hoan nhấn mạnh.

Ông Denis Brunetti, Tổng Giám đốc Công ty Ericsson Việt Nam và Myanmar chia sẻ: Công  nghệ 5G sẽ mang lại khả năng cung cấp các dịch vụ băng rộng di động tốc độ cao, độ trễ thấp, bao gồm cả việc truyền trực tiếp tín hiệu video 4K đến các thiết bị di động. Nó cho phép triển khai các dịch vụ tiên tiến dành cho người dân, từ khả năng truy cập với chất lượng tốt hơn tới dịch vụ y tế trên cả nước, hệ thống giao thông thông minh, bao gồm cả xe ô tô tự lái, cùng với những sáng tạo mới trong nhiều lĩnh vực như dịch vụ tài chính, năng lượng và an toàn xã hội.

Ông Denis Brunetti - Tổng Giám đốc Công ty Ericsson Việt Nam và Myanmar phát biểu tại Hội thảo

Công ty Ericsson Việt Nam đã trình diễn hệ thống thử nghiệm 5G thực tế với công nghệ Massive MIMO đạt tốc độ truyền tải cao (5,8 Gbp/s) với độ trễ cực thấp; trình diễn các ứng dụng thực tế ảo tăng cường; phát trực tiếp video 4K và ứng dụng IoT sáng tạo;...

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn trực tiếp trải nghiệm điều khiển cánh tay robot theo thời gian thực thông qua sử dụng cử chỉ của bàn tay.

Đại diện của Ericsson cho biết, Hội thảo và trình diễn này là một phần trong cam kết của Ericsson đối với Việt Nam trong việc liên tục giới thiệu những sáng kiến mới nhất và hỗ trợ cách mạng công nghiệp 4.0 của Chính phủ Việt Nam. 

Hồng Hạnh