SpaceX phóng thành công 60 vệ tinh tầm thấp, thế giới viễn thông có thể bị đảo lộn?

14/06/2019

Ngày 23/5/2019, SpaceX đã phóng thành công lên quỹ đạo 60 vệ tinh trong chuỗi 800 vệ tinh đầu tiên, hình thành dịch vụ cung cấp vệ tinh internet băng thông rộng phủ khắp nước Mỹ.

Thiết bị Smart home tại Việt Nam sử dụng tần số nào?

09/05/2019

Nhà thông minh (Smart home) là một cấu thành của thế giới kết nối Internet vạn vật (IoT: Internet of Things). Hệ thống nhà thông minh được trang bị các thiết bị điện, điện tử, thiết bị vô tuyến có khả năng thực hiện các thao tác thay con người, như: Tự động điều khiển thông số về ánh sáng, nhiệt độ căn phòng, điều khiển đóng mở rèm cửa hay cửa ra vào từ xa và nhiều tiện ích khác nhằm mục đích giúp cuộc sống ngày càng tiện nghi và an toàn hơn.

Mạng LPWAN cho các ứng dụng IoT

27/02/2019

Trong những năm gần đây, Internet vạn vật (Internet of Things – IoT) hay IoT công nghiệp (Industry IoT – IIoT) là những từ khóa nổi bật nhất trong các ứng dụng công nghệ thông tin-viễn thông. Các công nghệ không dây chiếm một tỉ lệ lớn trong truyền tải dữ liệu IoT lên Internet. Điểm đáng chú ý khi triển khai các ứng dụng IoT là khả năng tiết kiệm năng lượng, tốc độ truyền tải, cũng như độ bao phủ. Các công nghệ không dây cũng được phát triển để phù hợp với các nhóm ứng dụng IoT khác nhau. LPWAN (Low-Power Wide Area Network) - Mạng diện rộng năng lượng thấp là một trong xu hướng tất yếu không thể thiếu trong các ứng dụng IoT tương lai.

Triển lãm và Diễn đàn Viễn thông thế giới 2018

21/09/2018

Từ ngày 10/9-13/9/2018 tại Durban, Nam Phi đã diễn ra Triển lãm và Diễn đàn Viễn thông thế giới do ITU tổ chức (ITU Telecom World 2018).

Đánh giá nhiễu từ thiết bị vô tuyến kết nối IoT sử dụng dải tần 920 MHz

17/09/2018

Số lượng thiết bị kết nối IoT được dự báo sẽ gia tăng nhanh chóng trong thời gian tới, thậm chí sẽ lớn hơn gấp nhiều lần số lượng thuê bao di động công cộng. Bài toán đặt ra cho cơ quan quản lý tần số là lựa chọn đoạn băng tần và mức công suất phát tối đa phù hợp cho thiết bị vô tuyến kết nối IoT, bảo đảm không gây nhiễu có hại cho các hệ thống vô tuyến đang được cấp phép hoạt động..

Mẫu bức xạ Ăng ten Rec 580

07/09/2018

Thông tin vệ tinh (SATCOM) đang được sử dụng rộng rãi trong ngành viễn thông đặc biệt là vệ tinh địa tĩnh. Bằng chứng là các vệ tinh địa tĩnh được phóng lên quỹ đạo ngày một nhiều. Do đó, vị trí quỹ đạo địa tĩnh ngày càng trở nên trật trội; điều này rất dễ gây nhiễu giữa các vệ tinh lân cận với nhau. Để hạn chế can nhiễu cho các mạng vệ tinh lân cận, ITU đã nghiên cứu, xây dựng một số Khuyến nghị về mẫu bức xạ Ăng ten. Một trong số đó là mẫu bức xạ Ăng ten Rec 580, có ý nghĩa rất quan trọng, được các nước, các nhà sản xuất, các nhà khai thác mạng vệ tinh áp dụng.

Máy bay không người lái của Airbus thiết lập kỷ lục bay mới

05/09/2018

Máy bay “Làn gió nhẹ” (Zephyr) của Airbus đã thiết lập kỷ lục bay trên không trong thời gian 26 ngày. Đây là chiếc máy bay không người lái (Drone) chạy bằng năng lượng mặt trời được thiết kế để đảm nhiệm vai trò của vệ tinh.

Vệ tinh viễn thông không sử dụng tần số

23/03/2018

Ngày 17/3/2018, Airbus công bố đã bắt đầu triển khai dự án OPTIMA để thử nghiệm vệ tinh viễn thông quang học (Photonic payloads).

Khả năng triển khai ESIM (Earth station in motion ) ở băng tần Ka

20/03/2018

Xu hướng mới nhất và quan trọng trong ngành công nghiệp thông tin vệ tinh là sự phát triển của vệ tinh băng tần Ka. Khi vệ tinh băng tần C và Ku đã quá nhiều (quỹ đạo chật chội), thì sự quan tâm và nhu cầu sử dụng băng tần Ka cho thông tin liên lạc vệ tinh thương mại trên phạm vi toàn cầu đã gia tăng nhanh chóng. Các công ty công nghệ thông tin vệ tinh lớn đã sớm nghiên cứu, triển khai ứng dụng vệ tinh băng tần Ka, đặc biệt một vài năm trở lại đây là việc triển khai các đài trái đất di động (Earth Stations In Motion - ESIM) đặt trên tầu biển, tầu hỏa, máy bay,…

Hội nghị liên khu vực chuẩn bị cho Hội nghị Thông tin vô tuyến thế giới

21/12/2017

Trong 02 ngày 21 và 22 tháng 11 năm 2017, trên 266 đại biểu gồm các nhà quản lý; các tổ chức quốc tế và khu vực; đại diện giới công nghiệp; các hãng sản xuất và điều hành đến từ 57 quốc gia đã có mặt tại Geneva - Thụy Sỹ để tham dự Hội nghị liên khu vực đầu tiên trong chuỗi các Hội nghị liên khu vực do ITU sẽ tổ chức để chuẩn bị cho Hội nghị Thông tin vô tuyến thế giới (WRC-19) được tổ chức từ 28/10 - 22/11/2019.

Các tin đã đưa: