Ấn Độ lập kỷ lục thế giới về phóng vệ tinh

22/02/2017

Ngày 14/2/2017, Ấn Độ đã ghi dấu mốc chói sáng khi phóng thành công 104 vệ tinh từ một tên lửa duy nhất - một kỳ tích mới của nước này trong lĩnh vực không gian, sau việc phóng thành công tàu thăm dò sao Hỏa năm 2014.

Loại trừ ảnh hưởng của mưa đối với vệ tinh băng tần Ka

08/02/2017

Trước đây, Việt Nam nói riêng và các nước Châu Á nói chung, gặp rất nhiều khó khăn trong việc phát triển vệ tinh ở băng tần Ka, do nằm trong khu vực nhiều mưa. Mức suy hao tín hiệu do mưa ở băng tần Ka khoảng 23-48dB, cao hơn nhiều so với băng tần C và Ku. Tuy vậy, sự phát triển công nghệ hiện tại đã tạo điều kiện cho Việt Nam và các nước Châu Á xây dựng, phát triểnhệ thống mạng vệ tinh ở băng tần Ka.

Công bố chính sách mới của ITU về việc “Tiếp cận thông tin”

05/01/2017

Liên minh Viễn thông thế giới (ITU) khởi động cho một năm mới bằng việc cho ra một chính sách mới về việc tiếp cận thông tin, ITU cam kết cung cấp nhiều thông tin, các tài liệu, các văn bản quản lý được phổ biến công khai và cập nhật trực tuyến trên trang Web của ITU.

Thể lệ Vô tuyến điện quốc tế - chưa bao giờ quan trọng đến thế

12/12/2016

Đó là tựa đề bài viết của Tổng Thư ký Liên minh Viễn thông quốc tế Houlin Zhao nhân dịp kỷ niệm 110 năm ngày thiết lập Thể lệ Vô tuyến điện quốc tế (the ITU Radio Regulations) đăng tải trên Tạp chí ITUNews Magazine.

Italia tắt các tần số phát thanh, truyền hình gây can nhiễu đến các nước khác

09/12/2016

Ngày 30/11/2016, Bộ Phát triển Kinh tế của Italia đã thông báo với Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU) rằng nước này đã tắt hoàn toàn 61 tần số phát thanh, truyền hình gây can nhiễu nghiêm trọng đến hệ thống PTTH của các nước láng giềng, chấm dứt 11 năm tranh tụng ở các cấp độ khác nhau: Tổ chức chính sách phổ tần phát thanh Châu Âu, Ủy Ban Thể lệ vô tuyến điện của ITU, Hội nghị thông tin vô tuyến thế giới. Đây là một trong những vụ xử lý can nhiễu PTTH kéo dài và phức tạp nhất trong lịch sử phát triển của ITU.

Nhu cầu sử dụng vệ tinh băng tần Ka gia tăng

09/12/2016

Vài năm gần đây, tại nhiều khu vực trên thế giới, số lượng vệ tinh băng tần Ka (17.3-31GHz) được phóng vào quỹ đạo ngày càng nhiều. Những lí do chính của xu hướng này đó là: Năng lực vệ tinh băng tần C, Ku thấp hơn và đã được lấp đầy trong hầu hết các “ khe” quỹ đạo địa tĩnh; các ứng dụng dựa trên nền tảng Internet, các dịch vụ truyền hình với độ phân giải siêu nét 4K, 8K,…đang gia tăng.

Sử dụng mạng truyền dẫn vi ba để dự báo thời tiết?

11/10/2016

Có thể sử dụng mạng truyền dẫn vi ba của mạng thông tin di động (backhaul) để dự báo thời tiết. Điều này chắc hẳn sẽ gây ngạc nhiên cho nhiều người, nhưng thực tế nó đã xảy ra. Hãng Ericsson cùng hợp với nhà khai thác di động Hi3G và Viện Khí tượng và Thủy văn Thụy Điển thực hiện dự án Microweather, sử dụng mạng truyền dẫn vi ba để dự báo thời tiết vào năm 2015. Dự án được triển khai thử nghiệm tại thành phố Gothenburg, Thụy Điển. Tại đây mạng vi ba được sử dụng như một công cụ để giám sát và đánh giá lượng mưa.

Úc: Vodafone đề nghị được mua một phần băng tần 700 MHz

17/05/2016

Tháng 3 năm 2016, Vodafone đã gửi văn bản đến Cơ quan quản lý nhà nước về thông tin và truyền thông của Úc (ACMA) đề nghị mua 2x10 MHz trong băng tần 700 MHz với thời hạn sử dụng 11 năm 09 tháng - bằng thời hạn còn lại của phần băng tần đã được Chính phủ Úc bán đấu giá vào năm 2013.

Nhiễu do sóng liên tục trong thông tin vệ tinh

16/05/2016

Sóng liên tục CW (continuous wave) là một sóng điện từ có biên độ và tần số không đổi và nó cũng là tên đặt cho phương pháp truyền dẫn vô tuyến đầu tiên. Trong đó một sóng mang được bật và tắt. Thông tin được thực hiện trong những thời điểm khác nhau của chu kỳ bật/tắt của tín hiệu.

NAVDAT - Hệ thống thông tin an toàn hàng hải thế hệ mới

26/04/2016

Vấn đề an toàn sinh mạng con người trên biển luôn là mối quan tâm của mỗi quốc gia cũng như cộng đồng quốc tế, điều này được thể hiện rõ nét trong Công ước quốc tế về an toàn sinh mạng trên biển (SOLAS) được bắt đầu ký kết từ năm 1974, cũng như sự ra đời của Hệ thống thông tin an toàn và cứu nạn hàng hải toàn cầu (GMDSS) năm 1988. Thông tin an toàn hàng hải (MSI) là một thành phần quan trọng của GMDSS.

Các tin đã đưa: