Tiêu chuẩn mới của ITU: Kết nối mạng thông tin trung tâm hỗ trợ 5G

21/04/2017

Các thành viên ITU đã thông qua một tiêu chuẩn mới về kết nối mạng thông tin trung tâm (Information Centric Networking - ICN), một cách tiếp cận đầy hứa hẹn nhằm đạt được truyền thông độ trễ cực thấp trong môi trường IMT-2020 (5G). Đây là tiêu chuẩn đầu tiên được đưa ra từ nghiên cứu của ITU về công nghệ hữu tuyến hỗ trợ các hệ thống 5G trong tương lai.

Các yêu cầu kỹ thuật tối thiểu của hệ thống 5G

05/04/2017

Sau một thời gian nghiên cứu, Nhóm làm việc 5D của ITU-R gồm các nhà công nghiệp hàng đầu thế giới, các tổ chức xây dựng tiêu chuẩn kỹ thuật của quốc gia và khu vực, cơ quan quản lý, các nhà khai thác, các nhà sản xuất thiết bị, các học giả và viện nghiên cứu đã xây dựng xong dự thảo các yêu cầu kỹ thuật tối thiểu của hệ thống IMT-2020 (được gọi là hệ thống thông tin động thế hệ thứ 5 - 5G).

Nhiễu mặt trời trong thông tin vệ tinh.

05/04/2017

Mặt trời là một trong các yếu tố gây can nhiễu đến thông tin vệ tinh, ảnh hưởng tới chất lượng đường truyền của vệ tinh. Tùy thuộc vào kích thước ăng ten thu, băng tần được sử dụng, mà loại nhiễu này có thể làm giảm chất lượng dịch vụ hoặc mất kết nối.

Ấn Độ lập kỷ lục thế giới về phóng vệ tinh

22/02/2017

Ngày 14/2/2017, Ấn Độ đã ghi dấu mốc chói sáng khi phóng thành công 104 vệ tinh từ một tên lửa duy nhất - một kỳ tích mới của nước này trong lĩnh vực không gian, sau việc phóng thành công tàu thăm dò sao Hỏa năm 2014.

Loại trừ ảnh hưởng của mưa đối với vệ tinh băng tần Ka

08/02/2017

Trước đây, Việt Nam nói riêng và các nước Châu Á nói chung, gặp rất nhiều khó khăn trong việc phát triển vệ tinh ở băng tần Ka, do nằm trong khu vực nhiều mưa. Mức suy hao tín hiệu do mưa ở băng tần Ka khoảng 23-48dB, cao hơn nhiều so với băng tần C và Ku. Tuy vậy, sự phát triển công nghệ hiện tại đã tạo điều kiện cho Việt Nam và các nước Châu Á xây dựng, phát triểnhệ thống mạng vệ tinh ở băng tần Ka.

Công bố chính sách mới của ITU về việc “Tiếp cận thông tin”

05/01/2017

Liên minh Viễn thông thế giới (ITU) khởi động cho một năm mới bằng việc cho ra một chính sách mới về việc tiếp cận thông tin, ITU cam kết cung cấp nhiều thông tin, các tài liệu, các văn bản quản lý được phổ biến công khai và cập nhật trực tuyến trên trang Web của ITU.

Thể lệ Vô tuyến điện quốc tế - chưa bao giờ quan trọng đến thế

12/12/2016

Đó là tựa đề bài viết của Tổng Thư ký Liên minh Viễn thông quốc tế Houlin Zhao nhân dịp kỷ niệm 110 năm ngày thiết lập Thể lệ Vô tuyến điện quốc tế (the ITU Radio Regulations) đăng tải trên Tạp chí ITUNews Magazine.

Italia tắt các tần số phát thanh, truyền hình gây can nhiễu đến các nước khác

09/12/2016

Ngày 30/11/2016, Bộ Phát triển Kinh tế của Italia đã thông báo với Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU) rằng nước này đã tắt hoàn toàn 61 tần số phát thanh, truyền hình gây can nhiễu nghiêm trọng đến hệ thống PTTH của các nước láng giềng, chấm dứt 11 năm tranh tụng ở các cấp độ khác nhau: Tổ chức chính sách phổ tần phát thanh Châu Âu, Ủy Ban Thể lệ vô tuyến điện của ITU, Hội nghị thông tin vô tuyến thế giới. Đây là một trong những vụ xử lý can nhiễu PTTH kéo dài và phức tạp nhất trong lịch sử phát triển của ITU.

Nhu cầu sử dụng vệ tinh băng tần Ka gia tăng

09/12/2016

Vài năm gần đây, tại nhiều khu vực trên thế giới, số lượng vệ tinh băng tần Ka (17.3-31GHz) được phóng vào quỹ đạo ngày càng nhiều. Những lí do chính của xu hướng này đó là: Năng lực vệ tinh băng tần C, Ku thấp hơn và đã được lấp đầy trong hầu hết các “ khe” quỹ đạo địa tĩnh; các ứng dụng dựa trên nền tảng Internet, các dịch vụ truyền hình với độ phân giải siêu nét 4K, 8K,…đang gia tăng.

Sử dụng mạng truyền dẫn vi ba để dự báo thời tiết?

11/10/2016

Có thể sử dụng mạng truyền dẫn vi ba của mạng thông tin di động (backhaul) để dự báo thời tiết. Điều này chắc hẳn sẽ gây ngạc nhiên cho nhiều người, nhưng thực tế nó đã xảy ra. Hãng Ericsson cùng hợp với nhà khai thác di động Hi3G và Viện Khí tượng và Thủy văn Thụy Điển thực hiện dự án Microweather, sử dụng mạng truyền dẫn vi ba để dự báo thời tiết vào năm 2015. Dự án được triển khai thử nghiệm tại thành phố Gothenburg, Thụy Điển. Tại đây mạng vi ba được sử dụng như một công cụ để giám sát và đánh giá lượng mưa.

Các tin đã đưa: