Hội nghị Điển hình tiên tiến Cục Tần số vô tuyến điện giai đoạn 2020 - 2025

04/06/2020

(rfd.gov.vn)- Sáng ngày 04/6/2020, tại Hà Nội, Cục Tần số vô tuyến điện đã tổ chức Hội nghị Điển hình tiên tiến giai đoạn 2020-2025. Tham dự Hội nghị có ông Chu Văn Bình – Chủ tịch Công đoàn Thông tin Truyền thông Việt Nam; ông Trần Văn Đăng – Phó Vụ trưởng Vụ Thi đua Khen thưởng, Bộ TTTT; ông Phạm Xuân Hiên – Trưởng Ban tuyên giáo, Công đoàn TTTT Việt Nam; ông Đoàn Quang Hoan - Nguyên Cục trưởng Cục Tần số VTĐ và các lãnh đạo Cục cùng các cá nhân tiêu biểu trong phong trào thi đua của Cục giai đoạn vừa qua.

Toàn cảnh Hội nghị

Báo cáo tại Hội nghị, Cục trưởng Cục Tần số VTĐ Nguyễn Đức Trung cho biết giai đoạn 2015-2020, Cục Tần số tiếp tục giữ vững khí thế của đơn vị Anh hùng Lao động, phát huy truyền thống “Chủ động -  Sáng tạo - Tận tâm - Đoàn kết”, tập thể công chức, viên chức, người lao động của Cục đã vượt qua mọi khó khăn, thách thức hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao với nhiều dấu ấn nổi bật:

Cục đã bắt nhịp với kế hoạch phát triển 5G của ngành, của Chính phủ như năm 2017 tổ chức Hội thảo đầu tiên giới thiệu về công nghệ 5G tại Việt Nam, 2019 cấp phép kịp thời tần số thử nghiệm 5G cho 3 nhà mạng lớn của Việt Nam, xây dựng và được ban hành quy hoạch băng tần 700 MHz cho thông tin di động IMT; các dự thảo quy hoạch băng tần trung, cao cho 5G đang trong quá trình lấy ý kiến nhân dân.

Với vai trò là Văn phòng Ban chỉ đạo Đề án Số hóa truyền hình, giai đoạn 2015-2020, Cục Tần số vượt qua nhiều khó khăn chưa có tiền lệ điều phối triển khai Đề án có hiệu quả, gặt hái nhiều thành quả đáng khích lệ. Đến nay, hơn 40 địa phương với dân số chiếm trên 75% cả nước đã thực hiện số hóa truyền hình mặt đất, hàng triệu người nghèo được xem miễn phí nhiều chương trình truyền hình hơn và chất lượng cao hơn; cùng với đó, kết quả số hóa truyền hình đã mở đường để Việt Nam có quy hoạch giai đoạn đầu băng tần 700 MHz cho thông tin di động.

Cùng với tinh thần sáng tạo, dám đổi mới trong giải pháp xử lý nhiễu, Cục, các Trung tâm Tần số VTĐ luôn làm chủ trước mọi tình huống can nhiễu. Minh chứng nổi bật nhất cho tinh thần đổi mới, sáng tạo đó chính là lần đầu tiên Cục sử dụng phương tiện máy bay không người lái mang theo thiết bị để kiểm soát phục vụ xử lý can nhiễu. Cùng với đó, phương thức kiểm soát tần số đã được đổi mới từ thủ công sang phương thức kỹ thuật hiện đại, chuyên sâu, nhờ đó nhiều vụ can nhiễu kéo dài, nghiêm trọng đã được các đơn vị của Cục giải quyết. Giai đoạn 2015-2020, Cục đã giải quyết 1.005 vụ can nhiễu các mạng thông tin vô tuyến điện, trong đó: 769 vụ can nhiễu mạng thông tin di động; phát hiện và xử lý 585 thiết bị trạm lặp, 3526 điện thoại DECT 6.0 gây nhiễu cho hơn 2855 node B tại 12 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Cục trưởng Nguyễn Đức Trung phát biểu tại Hội nghị

Trong giai đoạn qua, Cục Tần số đã duy trì cung cấp 14 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4. Trung bình mỗi năm Cục cấp trên 26 nghìn giấy phép hoàn toàn bằng điện tử trong tổng số gần 37 nghìn giấy phép, tiết kiệm được rất nhiều chi phí, thời gian của khách hàng và chi phí quản lý.

Mối quan hệ hợp tác, phối hợp giữa Cục, trực tiếp là các Trung tâm Tần số VTĐ khu vực với các Sở TTTT trong công tác quản lý nhà nước tại điạ phương được tạo lập từ ngày đầu thành lập các Sở, tiếp tục được tăng cường và phát huy hiệu quả, được các chính quyền địa phương ghi nhận và đánh giá cao trong giai đoạn năm 2015-2020.

Uy tín của Cục trên trường quốc tế tiếp tục được nâng cao. Nguyên Cục trưởng Đoàn Quang Hoan tiếp tục trúng cử Thành viên Ủy ban Thể lệ Thông tin vô tuyến, lần đầu tiên 01 Lãnh đạo Cục được bầu làm Chủ tịch Hội nghị Thông tin vô tuyến Châu Á - Thái Bình Dương, 2 cán bộ được bầu làm Phó Chủ tịch 2 Nhóm Nghiên cứu của ITU, … là những minh chứng nổi bật cho điều đó.

Năm 2018, Trung tâm Kỹ thuật là đơn vị sự nghiệp tự đảm bảo chi thường xuyên và chi đầu tư. Đây là một điển hình của tinh thần vượt qua áp lực lớn, dám đột phá bước ra khỏi môi trường an toàn, ổn định sang một sân chơi mới, tuân thủ theo cơ chế thị trường

Song song cùng các hoạt động chuyên môn, với phương châm hoạt động ‘Cụ thể - Thiết thực - Sôi nổi”, Công đoàn Cục Tần số trong giai đoạn 2015-2020 đã luôn chủ động, tích cực cùng lãnh đạo Cục chăm lo tốt đời sống vật chất, tinh thần để công chức, viên chức và người lao động của Cục yên tâm công tác và cống hiến hết mình cho công việc, giữ vững ngọn lửa đam mê và vun đắp truyền thống đoàn kết của Cục trong thời gian vừa qua; khích lệ, tập hợp tầm lòng nhân ái, nghĩa tình vòn có của CCVC trong toàn Cục chung tay chia sẻ, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, hoạn nạn. 

Cục trưởng Nguyễn Đức Trung trao Giấy khen cho các Tập thể ĐHTT

Phó Cục trưởng Trần Mạnh Tuấn trao Giấy khen cho 08 cá nhân ĐHTT

Tại Hội nghị, Cục Tần số VTĐ đã tôn vinh và tặng giấy khen của Cục trưởng đối với 04 tập thể điển hình tiên tiến: Phòng Kiểm soát tần số, Trung tâm Kỹ thuật, Trung tâm Tần số VTĐ khu vực I và Trung tâm Tần số VTĐ khu vực III; 08 cá nhân điển hình tiên tiến: Bùi Hà Long, Vũ Quốc Khánh, Vũ Sơn Tùng, Lê Đức Hạnh, Lê Văn Ngọc, Nguyễn Thượng Lâm, Trần Đình Tuân và Lê Hồng Linh.

Đại diện 02 tập thể và 02 cá nhân ĐHTT giao lưu, tọa đàm trên sân khấu Hội nghị

Cũng tại Hội nghị, Hội đồng Thi đua Khen thưởng Bộ TTTT đã triển khai Quyết định tặng Cờ Thi đua của Bộ TTTT năm 2019 đối với Phòng Hợp tác và Phối hợp tần số quốc tế và Trung tâm Tần số VTĐ khu vực I.

Lãnh đạo Vụ TĐKT trao Cờ Thi đua của Bộ TTTT cho Phòng Hợp tác và Phối hợp tần số quốc tế; Trung tâm Tần số VTĐ khu vực I

Công đoàn TTTT Việt Nam tặng Cờ Thi đua năm 2019 cho: Công đoàn Cục Tần số VTĐ, Công đoàn Khối cơ quan Cục Tần số VTĐ, Công đoàn Trung tâm Tần số VTĐ khu vực IV và Bằng khen cho: Công đoàn Trung tâm Kỹ thuật, Công đoàn Trung tâm Tần số VTĐ khu vực VIII, bà Lê Bình Thị Thùy Dương và ông Nguyễn Hồng Nhật.

Ông Ch Văn Bình và ông Nguyễn Đức Trung trao Cờ Thi đua của Công đoàn TTTT Việt Nam, tặng hoa chúc mừng 2 công đoàn cơ sở

Phát biểu tại Hội nghị, ông Chu Văn Bình – Chủ tịch Công đoàn TTTT Việt Nam đã biểu dương và nhiệt liệt chúc mừng những đơn vị, cá nhân điển hình tiến tiến trong phong trào thi đua giai đoạn 2015-2020 của Cục Tần số vô tuyến điện. Chủ tịch Công đoàn Ngành đánh giá: Trong giai đoạn vừa qua, bên cạnh triển khai rất hiệu quả các phong trào thi đua do Bộ TTTT, Tổng Liên đoàn LĐVN và Công đoàn TTTTVN phát động, Lãnh đạo chuyên môn và Công đoàn Cục Tần số đã tổ chức phát động nhiều phong trào thi đua riêng có, gắn với đặc thù của đơn vị như: Thi đua làm tốt công tác xây dựng hệ thống văn bản về quản lý và quy hoạch tần số VTĐ, góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý về lĩnh vực tần số VTĐ; Thi đua làm tốt công tác ấn định tần số và cấp phép; Thi đua làm tốt công tác kiểm tra kiểm soát, giải quyết can nhiễu, phối hợp quản lý nhà nước với địa phương; Thi đua đổi mới phương pháp, thực hiện hiệu quả công tác hợp tác quốc tế, bảo vệ chủ quyền và lợi ích quốc gia về tần số và quỹ đạo vệ tinh;… Các phong trào thi đua trên đã thu được những kết quả hết sức ấn tượng, được Đảng, Nhà nước, Bộ TTTT, Tổng Liên đoàn LĐVN và Công đoàn TTTTVN ghi nhận và đánh giá cao, thể hiện bằng các phần thưởng cao quý mà các tập thể, cá nhân được trao tặng trong giai đoạn vừa qua.

Ông Chu Văn Bình – Chủ tịch Công đoàn Thông tin và Truyền thông phát biểu tại Hội nghị

Trong giai đoạn 2020-2025, Chủ tịch Công đoàn Ngành Chu Văn Bình đề nghị Cục Tần số quan tâm, chú trọng tiếp tục đẩy mạnh thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”; tổ chức có hiệu quả các phong trào thi đua do Bộ TTTT, Tổng Liên đoàn LĐVN và Công đoàn TTTTVN phát động, gắn cá phong trào thi đua với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tổ chức tốt công tác tuyên truyền, vận động CB, CNVC, người lao động hăng hái thi đua hoàn thành nhiệm vụ chính trị, kế hoạch công tác, quan tâm xây dựng, đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ quản lý, đội ngũ kỹ thuật, cán bộ công đoàn; triển khai công tác khen thưởng kịp thời, công khai, công bằng và dân chủ; nhân rộng các gương điển hình tiên tiến;…

Cũng tại Hội nghị này, Cục Tần số đã tổ chức vinh danh các công chức đã có hơn 20 năm công hiến cho sự nghiệp xây dựng và phát triển của Cục Tần số VTĐ.

Hồng Hạnh