Ấn Độ lập kỷ lục thế giới về phóng vệ tinh

22/02/2017

(rfd.gov.vn)- Ngày 14/2/2017, Ấn Độ đã ghi dấu mốc chói sáng khi phóng thành công 104 vệ tinh từ một tên lửa duy nhất - một kỳ tích mới của nước này trong lĩnh vực không gian, sau việc phóng thành công tàu thăm dò sao Hỏa năm 2014.

Tên lửa (Polar Satellite Launch Vehicle –PSLV) được phóng lên từ Trung tâm vũ trụ Satish Dhawan của Ấn Độ  mang theo ba vệ tinh của Ấn Độ và 101 vệ tinh nano (còn gọi là nanosats có kích thước 30x10x10 cm) của 06 quốc gia khác là Mỹ, Hà Lan, Israel, Kazakhstan, Tiểu Vương quốc Ả rập và Thụy Sĩ. Vệ tinh nano của các  nước này có quỹ đạo đồng bộ mặt trời có độ cao khoảng 505km. Trong số đó, 88 vệ tinh thuộc về một công ty của Mỹ, khi hoạt động hệ thống vệ tinh này cho phép chụp ảnh hàng ngày toàn bộ trái đất. 

Ấn Độ lập kỷ lục thế giới về phóng vệ tinh

Con số 104 vệ tinh được phóng từ một vệ tinh duy nhất đã vượt rất xa kỷ lục trước đó của Nga (phóng được 37 vệ tinh trên 01 tên lửa vào tháng 6 năm 2014). Đây là thành công vang dội của Ấn Độ trong lĩnh vực phóng vệ tinh nói riêng và trong lĩnh vực không gian nói chung.

Ấn Độ, Trung Quốc và Nhật Bản đều đặt tham vọng và có các kế hoạch cụ thể thăm dò không gian cho năm 2017 và sau đó. Hàn Quốc có tiềm năng ít hơn nhưng cũng nỗ lực không ngừng để thực hiện kế hoạch không gian của riêng mình. Điều đó cho thấy, lĩnh vực này không còn là cuộc đua riêng của Nga và Mỹ, mà khu vực Châu Á đã thực sự vào cuộc.

Ấn Độ đã gây được  tiếng vang lớn từ năm 2014 khi tên lửa của nước này phóng thành công và đưa được thiết bị thăm dò sao hỏa Mangalyaan vào đúng quỹ đạo. Đây là lần đầu tiên Châu Á phóng thành công tàu thăm dò sao hỏa. Ấn Độ buộc thế giới phải lưu ý chương trình không gian của họ. Đáng chú ý là giá trị của nó chỉ khoảng 74 triệuUSD, ít hơn 100 triệuUSD so với chi phí sản xuất bộ phim về không gian "Gravity" của Hollywood.

Đặc biệt, Ấn độ có thể phóng vệ tinh  cho các nước với chi phí chỉ bằng 60-70% so với các  nước khác. Điều này có được là nhờ giá nhân công rẻ và chương trình được Chính phủ hỗ trợ mạnh mẽ. Chẳng hạn một kỹ sư làm việc trong chương trình không gian của Ấn Độ có mức lương tháng khoảng 1000USD, chỉ bằng số lẻ khi so sánh với Châu Âu và Mỹ.

Trước thời điểm phóng thành công 104 vệ tinh trên, Ấn Độ đã phóng 79 vệ tinh cho 21 quốc gia, trong đó có vệ tinh của các công ty lớn như Google và Airbus, đem lại nguồn thu khoảng 157 triệu$ cho quốc gia này.

Tài liệu tham khảo:

1. India Launches Record-Breaking 104 Satellites on Single Rocket- By Samantha Mathewson, Space.com

2. India in record satellite launch as Asia's space race heats up - By Katie Hunt and Medhavi Arora, CNN.com

Nguyễn Huy Cương - Phùng Nguyên Phương