Thiết bị chuông cảnh báo người ra vào không hợp chuẩn, hợp quy gây nhiễu sóng chìa khóa thông minh

30/05/2024

(rfd.gov.vn)- Người dân khu 23, xã Vạn Xuân, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ phản ánh, trong những ngày gần đây tại khu vực xung quanh cửa hàng Thế giới di động, nhiều ô tô, xe máy sử dụng chìa khóa thông minh (smartkey) không khởi động được. Sự việc này đã gây ra nhiều bất tiện và ảnh hưởng đến hoạt động thường ngày của người dân nơi đây.

Ngày 24/5/2024, ngay sau khi nhận được thông tin từ người dân, Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực VIII – Cục Tần số vô tuyến điện đã thành lập đoàn xử lý can nhiễu, tiếp cận hiện trường, kiểm soát tần số, xác định nguyên nhân gây can nhiễu.

Tiến hành thu đo tần số trong khu vực xảy ra hiện tượng, Đoàn đã nhanh chóng tìm ra “thủ phạm” đó là bộ phận cảm biến nhận diện người ra vào của chuông báo cửa (còn gọi là thiết bị báo khách không dây, thường dùng trước cổng nhà, cửa hàng để báo có khách) tại cửa hàng Thế giới di động, liên tục phát sóng gây hiện tượng can nhiễu trên tần số 433MHz trùng với tần số thu phát của chìa khóa thông minh mà ô tô, xe máy sử dụng. Thiết bị này không đáp ứng được các tiêu chuẩn chất lượng kỹ thuật theo quy định.

Phổ tần số của bộ cảm biến thiết bị báo khách gây nhiễu

Khi gỡ bỏ thiết bị nói trên, hiện tượng can nhiễu chấm dứt; các xe máy, ô tô, cửa tự động sử dụng smartkey trong khu vực đã hoạt động bình thường. Chủ cửa hàng tự nguyện tháo dỡ và bàn giao toàn bộ thiết bị gây nhiễu cho Đoàn công tác; cam kết không kinh doanh, sử dụng thiết bị phát sóng vô tuyến điện không có nguồn gốc xuất xứ, không có chứng nhận hợp chuẩn, hợp quy.

Tháo dỡ  thiết bị báo khách gây nhiễu smartkey

Khi gặp hiện tượng smartkey không hoạt động, nghi ngờ do nhiễu sóng, người dân liên hệ đến số điện thoại đường dây nóng 0862.92.92.92 của Cục Tần số vô tuyến điện - Bộ Thông tin và Truyền thông hoặc thông báo cho Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực, Sở Thông tin và Truyền thông trên địa bàn để được hỗ trợ và xử lý kịp thời.

Trần Xuân Sơn