Hội nghị Diễn đàn Chính sách tần số ASEAN lần thứ năm (ASPF-5) “Quy hoạch lại các băng tần 2G cho các hệ thống băng rộng”

27/03/2015

Sáng ngày 18/3/2015, hội thảo lần thứ 5 của Diễn đàn quản lý tần số ASEAN (ASPF-5) đã được tổ chức tại thủ đô Viên chăn, Lào. Đây là hội thảo nằm trong khuôn khổ hợp tác giữa Liên minh châu Âu và khối các nước Đông Nam Á (ASEAN) về lĩnh vực quản lý tần số. Chủ đề hội thảo lần này là “Quy hoạch lại các băng tần 2G cho các hệ thống băng rộng”. Hội thảo đã quy tụ được hơn 70 đại biểu đến từ các cơ quan quản lý, các nhà khai thác và các nhà cung cấp thiết bị của châu Âu, châu Á và ASEAN. Phó Cục trưởng Cục Tần số vô tuyến điện Lê Văn Tuấn, cùng với đại diện của Ủy ban châu Âu phụ trách về quản lý tần số, ông Ruprecht Niepold, cố vấn về quản lý tần số tại ủy ban châu Âu, đại diện cho khối EU đã tham dự hội thảo với tư cách đồng chủ tọa của diễn đàn.

"Số hóa truyền hình đang theo sát tiến độ"

24/02/2015

Nhận định việc hoàn thành Đề án số hóa truyền hình đúng theo Kế hoạch đã được Thủ tướng chính phủ phê duyệt là "rất khả quan", song Thứ trưởng Lê Nam Thắng cũng thừa nhận rằng, khâu truyền thông tới người dân có phần chậm trễ, dẫn tới đa số người dân chưa hiểu được lợi ích và sự cần thiết mà số hóa truyền hình có thể mang lại cho họ.

Một số thay đổi về cấp phép sử dụng tần số

09/04/2015

Ngày 23/3/2015, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành Thông tư số 05/2015/TT-BTTTT, quy định chi tiết và hướng dẫn thủ tục cấp giấy phép sử dụng tần số vô tuyến điện; cho thuê, cho mượn thiết bị vô tuyến điện; sử dụng chung tần số vô tuyến. Thông tư này có hiệu lực kể từ ngày 08/5/2015 và thay thế Thông tư số 24/2010/TT-BTTTT ngày 28/10/2010 của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Phương pháp định vị đài vệ tinh trái đất gây nhiễu trong thông tin vệ tinh

04/11/2014

Có nhiều phương pháp định vị nguồn phát xạ trong thông tin vô tuyến như phương pháp Dead Recknoing, phương pháp các hệ thống lân cận (Proximity systems) và phương pháp định vị vô tuyến. Tuy nhiên phương pháp định vị vô tuyến được sử dụng rộng rãi và là phương pháp có độ chính xác cao nhất trong xác định vị trí của nguồn phát xạ vô tuyến, phương pháp này bao gồm các phương pháp góc đến (Angle of Arrival-AOA), Thời gian đến (Time of Arrival - TOA), Độ lệch thời gian tới (Time Difference of Arrival), Độ lệch tần số tới (Frequency difference of Arrival) và các phương pháp kết hợp giữa TDOA/FDOA, TOA/AOA.

Phổ tần cho công nghệ di động băng rộng HSPA: băng tần chính và băng tần mở rộng.

10/03/2009

Sự phát triển của các ứng dụng di động và sự thành công vượt bậc của HSPA trên toàn cầu tiếp tục dẫn đến những yêu cầu về dịch vụ và phổ tần. Các ứng dụng di động đang phát triển cả về lượng lẫn về chất.