Khai trương Phòng thử nghiệm tương thích điện từ trường 10m tại thành phố Hồ Chí Minh

05/05/2018

(rfd.gov.vn)- Ngày 05/5/2018, Cục Tần số vô tuyến điện đã tổ chức khai trương Phòng thử nghiệm tương thích điện từ trường 10m tại Thành phố Hồ Chí Minh. Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Hồng Hải đã đến dự và chỉ đạo. Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân - Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh đã gửi lẵng hoa chúc mừng.

Các đại biểu dự lễ khai trương

Tại buổi khai trương, Cục trưởng Đoàn Quang Hoan cho biết, đây là phòng thử nghiệm tương thích điện từ trường 10 mét đầu tiên được lắp đặt tại Thành phố Hồ Chí Minh. Trang thiết bị của phòng thử nghiệm này do công ty Rohde & Schwarz của Cộng hòa Liên bang Đức cung cấp theo hệ thống đồng bộ, đạt tiêu chuẩn quốc tế. Phòng thử nghiệm có cự li đo lên đến 10 mét - cự li đo tiêu chuẩn cao nhất trong lĩnh vực dân sự, cho phép thử nghiệm được nhiều chủng loại thiết bị, tuân thủ hoàn toàn các tiêu chuẩn được áp dụng và đáp ứng được yêu cầu khắt khe nhất của các tổ chức đánh giá sự phù hợp trong và ngoài nước về môi trường thử nghiệm.

Cục trưởng Đoàn Quang Hoan phát biểu khai mạc

Hiện nay, ngày càng có nhiều thiết bị điện tử tiêu dùng tích hợp các công nghệ IoT, sử dụng các kết nối vô tuyến không dây, khi đó vấn đề đảm bảo an toàn về tương thích điện từ trường được nhà sản xuất rất coi trọng và có nhu cầu kiểm tra, thử nghiệm tương thích điện từ trường trong quá trình thiết kế, sản xuất cho đến khi xuất xưởng. Việc khai trương phòng thử nghiệm này, ngoài mục đích nâng cao năng lực quản lý chất lượng chuyên ngành của Bộ TTTT, còn có ý nghĩa góp phần thúc đẩy sự phát triển của công nghiệp điện tử tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh thành lân cận.   

Cục trưởng Đoàn Quang Hoan khẳng định: Với trang thiết bị hiện đại, phạm vi đo kiểm rộng, Phòng thử nghiệm tương thích điện từ trường 10 mét của Cục Tần số VTĐ sẽ là địa chỉ tin cậy, cung cấp dịch vụ thử nghiệm tốt nhất cho các doanh nghiệp, các cơ sở thiết kế và sản xuất thiết bị điện tử, viễn thông và công nghệ thông tin để nghiên cứu hoàn thiện sản phẩm. Với phương châm “Tin cậy - Nhanh chóng - Chính xác”, chúng tôi cam kết cung cấp các kết quả thử nghiệm chính xác đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng và cung cấp dịch vụ thử nghiệm tốt nhất, tối ưu hóa lợi ích cho nhà sản xuất, nhà phân phối, doanh nghiệp và đơn vị nghiên cứu.

Thứ trưởng Bộ TTTT Phạm Hồng Hải phát biểu chỉ đạo

Phát biểu chỉ đạo tại buổi khai trương, Thứ trưởng Bộ TTTT Phạm Hồng Hải nhấn mạnh: Tương thích điện từ trường đã và luôn là một yếu tố quan trọng trong quá trình thiết kế của bất kỳ sản phẩm điện, điện tử nào. Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ tạo thêm thách thức mới cho an toàn tương thích điện từ trường khi mà nhiều lĩnh vực, công nghệ vô tuyến được kết hợp với nhau có nguy cơ gây ra sự nhiễu loạn điện từ do sự gia tăng mật độ thiết bị sử dụng tại cùng một vị trí. Do đó, việc đưa vào sử dụng phòng thử nghiệm này ngoài mục đích nâng cao năng lực quản lý chất lượng chuyên ngành của Bộ Thông tin và Truyền thông còn có ý nghĩa hỗ trợ các nhà sản xuất, đơn vị nghiên cứu thử nghiệm trong quá trình thiết kế, chế tạo thiết bị, góp phần thúc đẩy sự phát triển của công nghiệp điện tử tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh thành lân cận.

Thứ trưởng Phạm Hồng Hải yêu cầu Cục Tần số vô tuyến điện cần tập trung quản lý và duy trì tốt hiệu lực chỉ định và công nhận phòng thử nghiệm; xây dựng, đào tạo đội ngũ thử nghiệm viên đáp ứng yêu cầu phát triển; có kế hoạch tăng cường cơ sở vật chất - kỹ thuật để khai thác hiệu quả phòng thử nghiệm, đáp ứng được yêu cầu thử nghiệm trong và ngoài nước.

Thứ trưởng Phạm Hồng Hải,  ông Andreas Siegel - Tổng lãnh sự cộng hòa liên bang Đức tại Tp.HCM, Cục trưởng Đoàn Quang Hoan, Giám đốc Sở TTTT Tp.HCM Dương Anh Đức, Lãnh đạo Tổng cục Tiêu chuẩn-Đo lường- Chất lượng cắt băng khai trương.

Phòng thử nghiệm tương thích điện từ trường 10 mét kích thước 19m x 13m x 8m có lớp vỏ được làm từ các tấm vật liệu thép mạ kẽm được ghép với nhau theo công nghệ Pan-Type nhằm ngăn nhiễu từ môi trường bên ngoài vào; sử dụng các tấm vật liệu đặc biệt, hấp thụ sóng vô tuyến được gắn trên tường, trần nhà và sàn nhà tạo nên môi trường thử nghiệm đáp ứng các đòi hỏi khắt khe về truyền sóng vô tuyến điện.

Cùng với hệ thống cửa trượt cho phép thử nghiệm các mẫu sản phẩm có kích thước lớn. Hệ thống bàn xoay, cột anten được điều khiển chính xác thông qua hệ thống hoàn toàn tự động tạo nên sự phối hợp đồng bộ cung cấp kết quả tin cậy và chính xác nhất.

Phòng thử nghiệm được trang bị camera giám sát để đảm bảo toàn bộ quá trình thử nghiệm được diễn ra đúng quy trình, đúng kỹ thuật.

Thứ trưởng Phạm Hồng Hải và các đại biểu tham quan Phòng thử nghiệm

Phòng điều khiển có kích thước 10m x 3.5m x 3m, là nơi tập trung tất các hệ thống thiết bị đo, thiết bị điều khiển, thiết bị giám sát và được cách li điện từ trường với môi trường bên ngoài.

Phòng khuếch đại cách li điện từ trường với môi trường bên ngoài, kích thước 4.5m x 3.5m x 3m. Đây là nơi bố trí các bộ khuếch đại công suất để mô phỏng nguồn nhiễu điện từ trường để thử nghiệm, đánh giá khả năng hoạt động của thiết bị trong môi trường có phát xạ điện từ trường cao.

Ngoài ra, Phòng thử nghiệm được khai thác kết hợp với phần mềm quản lý đo kiểm đã được đưa vào sử dụng từ năm 2014. Thông qua hệ thống phần mềm trực tuyến này, khách hàng có thể đăng ký thử nghiệm, theo dõi tiến độ thử nghiệm và quản lý các mẫu thử của mình. Phần mềm này còn giúp việc tương tác giữa đơn vị đo kiểm với doanh nghiệp trở nên dễ dàng, thuận tiện, và rút ngắn thời gian và chi phí giao dịch trực tiếp.

Hồng Hạnh