Đào tạo trực tuyến cho Lào về quản lý tần số

09/11/2020

(rfd.gov.vn)- Hàng năm, Cục Tần số vô tuyến điện – Bộ Thông tin và Truyền thông đều tổ chức các khóa đào tạo tại Việt Nam và Lào để chia sẻ kinh nghiệm về công tác quản lý tần số; quy hoạch, ấn định, kiểm soát tần số và kỹ năng khi tham dự các hội nghị quốc tế cho các cán bộ Cục Tần số Lào.

Năm 2020, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Cục Tần số vô tuyến điện – Bộ TTTT Việt Nam lựa chọn phương án tổ chức khóa học trực tuyến nhằm chia sẻ những nội dung về: Phát hiện và giải quyết can nhiễu của thông tin di động và nghiệp vụ phát thanh truyền hình ở khu vực vùng biên; Quản lý tần số đối với nghiệp vụ Hàng không (kinh nghiệm cấp phép, thu phí và kiểm soát các tần số sử dụng trong hệ thống hàng không); việc sử  dụng phần mềm ấn định và cấp phép ATDI; các nội dung liên quan đến thông tin vệ tinh.

Toàn cảnh khóa đào tạo trực tuyến tại đầu cầu Hà Nội – Việt Nam

Phát biểu trong buổi khai mạc khóa đào tạo trực tuyến tại đầu cầu Hà Nội vào sáng ngày 04/11/2020, Cục trưởng Cục Tần số VTĐ Việt Nam - Nguyễn Đức Trung chia sẻ: Năm nay là năm đặc biệt khi cả thế giới đang phải gồng mình chống chọi với dịch bệnh Covid-19, tuy trong bối cảnh đó nhưng sự quan tâm, hợp tác giữa hai cơ quan quản lý tần số hai nước Lào – Việt nói riêng; Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam với Bộ Bưu chính Viễn thông Lào nói chung vẫn được đẩy mạnh không ngừng. Cục trưởng chúc khóa học thành công và bày tỏ niềm hy vọng rằng những kiến thức của khóa học sẽ giúp ích cho công tác quản lý tần số của các bạn Lào, đồng thời mong muốn dịch bệnh sớm chấm hết.

Từ đầu cầu Viên Chăn - Lào, ông Somphone SIHARATH, Phó Cục trưởng Cục Tần số Lào, thay mặt cho các cán bộ của mình trân trọng cảm ơn Cục Tần số VTĐ Việt Nam vì đã hỗ trợ Lào tổ chức khóa đào tạo trực tuyến  này. Khóa học sẽ giúp Làogiải quyết được những vướng mắc và thách thức đang gặp phải trong công tác quản lý tần số. Khóa đào tạo trực tuyến này cùng các hoạt động hợp tác khác là minh chứng cho tinh thần đoàn kết giữa hai nước anh em Việt – Lào nói chung và Bộ TTTT Việt Nam với Bộ Bưu chính Viễn thông Lào nói riêng.

Sự tiến bộ trong công tác quản lý tần số của các bạn Lào đã từng bước được khẳng định trên thực tế qua quá trình các bạn tự tin tham dự những Hội nghị quốc tế chuyên ngành về tần số vô tuyến điện, như: WRC; APG; AWG;... Điều đó cũng minh chứng cho hiệu quả của công tác hợp tác đào tạo do Cục Tần số VTĐ Việt Nam phối hợp với Cục Tần số Lào tổ chức trong thời gian qua.

Khóa học lần này diễn ra trong 03 ngày, từ 04  đến 06 tháng 11 năm 2020.

Tiến Hải