Hội nghị liên khu vực chuẩn bị cho Hội nghị Thông tin vô tuyến thế giới

21/12/2017

(rfd.gov.vn)- Trong 02 ngày 21 và 22 tháng 11 năm 2017, trên 266 đại biểu gồm các nhà quản lý; các tổ chức quốc tế và khu vực; đại diện giới công nghiệp; các hãng sản xuất và điều hành đến từ 57 quốc gia đã có mặt tại Geneva - Thụy Sỹ để tham dự Hội nghị liên khu vực đầu tiên trong chuỗi các Hội nghị liên khu vực do ITU sẽ tổ chức để chuẩn bị cho Hội nghị Thông tin vô tuyến thế giới (WRC-19) được tổ chức từ 28/10 - 22/11/2019.

Trên thế giới hiện có 06 tổ chức thông tin vô tuyến khu vực gồm: Khu vực Châu Á (Asia-Pacific Telecommunity - APT); khu vực Trung Đông (Arab Spectrum Management Group - ASMG); khu vực Châu Phi (African Telecommunications Union - ATU); khu vực Tây Âu (European Conference of Postal and Telecommunications Administrations - CEPT); khu vực Đông Âu (Regional Commonwealth in the Field of Communications - RCC); khu vực Châu Mỹ (Inter-American Telecommunication Commission - CITEL)

Hội nghị liên khu vực đầu tiên này được tổ chức nhằm chia sẻ các quan điểm đang được các khu vực nghiên cứu và xác định những mục tiêu ưu tiên, trọng tâm cho Hội nghị Thông tin vô tuyến thế giới WRC-19. Hội nghị còn thảo luận về khuôn khổ pháp lý quốc tế đối với việc phân bổ phổ tần cho các nghiệp vụ vô tuyến trong thập kỷ tới và cả cho khoảng thời gian sau thời gian đó.

Hội nghị WRC-19 là một cột mốc đặt nền tảng cho tương lai của thông tin vô  tuyến. Cùng với sự phát triển của công nghệ không giây và nhu cầu phổ tần ngày càng lớn thì việc sửa đổi, bổ sung Thể lệ Thông tin vô tuyến (Hiệp ước quốc tế qui định quyền và nghĩa vụ trong việc sử dụng phổ tần số vô tuyến điện trên phạm vi toàn cầu) là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được trông đợi của Hội nghị WRC-19.

Dự kiến sẽ có một số lượng lớn những vấn đề phức tạp được thảo luận tại Hội nghị WRC-19. Để giải quyết các vấn đề đó cần đến sự đồng thuận của tất cả các quốc gia. Mà để đạt được sự đồng thuận này thì cần phải nắm bắt mọi cơ hội để các bên trao đổi quan điểm, lợi ích nhằm đảm bảo việc hài hòa lợi ích của tất cả các nước thành viên trong quá trình chuẩn bị cho Hội nghị. Do đó, để hỗ trợ cho tiến trình chuẩn bị quan trọng này, ITU đã lên kế hoạch và tổ chức các Hội nghị liên khu vực (đa bên) nhằm giúp các nước, các bên liên quan có cơ hội trao đổi, chia sẻ quan điểm để chuẩn bị tốt hơn cho Hội nghị WRC-19 .

“Quá trình chuẩn bị của WRC nêu bật tinh thần hợp tác quốc tế tốt đẹp, đánh dấu truyền thống xây dựng sự đồng thuận của ITU” – Tổng Thư ký ITU Houlin Zhao khẳng định. “Nó đã chứng tỏ là một cơ chế ngày càng thành công trong việc đạt được sự đồng thuận trong và giữa các Nhóm khu vực khác nhau kể từ năm 1995" - Ông tiếp tục khẳng định.

Phát biểu tại Hội nghị, Giám đốc Cục Thông tin vô tuyến của ITU - François Rancy cho rằng: “Sự phát triển mạnh mẽ của IMT 2020 (5G) đặt các nhà sản xuất, nhà khai thác áp lực bắt đầu triển khai mạng và phát triển công nghệ trước khi các quyết định quan trọng được Hội nghị WRC-19 phê chuẩn”. Ông vui mừng nhận thấy ITU đã đáp ứng tốt trước yêu cầu phát triển mãnh mẽ đó qua việc sớm đạt được sự đồng thuận trong việc hài hòa các dải tần số toàn cầu cho IMT. “Điều này rất quan trọng trong bối cảnh các nền kinh tế có quy mô khác nhau và sẽ đem lại lợi ích cho tất cả các nước trong việc phát triển vô tuyến băng rộng” - Giám đốc Cục Thông tin vô tuyến nhấn mạnh.

Cũng tại Hội nghị, các đại biểu còn thảo luận về việc: Phân bổ mới tần số cho hệ thống HAPS (High-Altitude Platforms), hệ thống vệ tinh phi địa tĩnh, hệ thống giao thông thông minh, thông tin liên lạc đường sắt; các vấn đề pháp lý (Thể lệ) cho các lĩnh vực: Hàng không, hàng hải, khí tượng, nghiên cứu khoa học, vô tuyến nghiệp dư.

Hồng Hạnh