Triển lãm và Diễn đàn Viễn thông thế giới 2018

21/09/2018

(rfd.gov.vn)- Từ ngày 10/9-13/9/2018 tại Durban, Nam Phi đã diễn ra Triển lãm và Diễn đàn Viễn thông thế giới do ITU tổ chức (ITU Telecom World 2018).

ITU Telecom World là một sự kiện viễn thông quốc tế thường niên được ITU tổ chức. Đây là nơi diễn ra một loạt các hoạt động, bao gồm: Triển lãm công nghệ, các thảo luận cấp cao, chia sẻ kinh nghiệm, giao lưu, học hỏi cũng như giải quyết các thách thức kinh tế, xã hội cấp bách ở phạm vi toàn cầu. Dó đó, ITU Telecom World là sự kiện nhận được sự quan tâm lớn từ các Chính phủ, khối công nghiệp, các doanh nghiệp, tổ chức cho đến các cá nhân. Với chủ đề "Đổi mới, sáng tạo vì sự phát triển số thông minh hơn" (Innovation for smarter digital development), ITU Telecom World 2018 thu hút khoảng 3100 người tham gia đến từ 94 quốc gia. Trong đó, có 33 Lãnh đạo Bộ, hơn 200 nhà lãnh đạo ICT từ hơn 74 quốc gia, ban Lãnh đạo của ITU.

Toàn cảnh phiên khai mạc Sự kiện

Đoàn đại biểu Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam tham dự ITU Telecom World 2018 do Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng làm trưởng đoàn, Phó Cục trưởng Cục Tần số vô tuyến điện Nguyễn Phương Anh cùng tham gia sự kiện trên. Tại đây, Bộ TTTT Việt Nam đã tích cực tham gia nhiều phiên thảo luận, trao đổi chia sẻ về chính sách và định hướng phát triển của Việt Nam. Trong đó, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng là Diễn giả của Hội nghị bàn tròn cấp Bộ trưởng (Ministerial Roundtables) có chủ đề về vai trò của Chính phủ trong việc định hướng, thúc đẩy sự phát triển số thông minh hơn. Phiên tọa đàm này là một trong các phiên thảo luận quan trọng nhất của ITU Telecom World 2018; với các diễn giả là đại diện cấp cao của cơ quan quản lý các nước nhằm chia sẻ chính sách, triển vọng và các trải nghiệm trong các vấn đề thiết yếu của ICT.

Phiên thảo luận cấp Bộ trưởng về định hướng, thúc đẩy sự phát triển số thông minh hơn

ITU Telecom World 2018 đã quy tụ một lượng lớn các nhà Lãnh đạo thông tin và truyền thông, các diễn giả có ảnh hưởng đến cả các Chính phủ và khu vực tư nhân. Bên cạnh việc giới thiệu các công nghệ mới ứng dụng vào đời sống, nhiều Hội thảo chuyên đề đã được tổ chức để các chuyên gia tham gia thảo luận về các vấn đề nóng hiện nay, như: 5G, cách mạng công nghiệp 4.0, quản lý tần số đối với thông tin di động, chuẩn bị cho WRC-19, IoT, trí tuệ nhân tạo, thành phố thông minh.

Tại các sự kiện này, các đại biểu đã có cơ hội chia sẻ quan điểm về phổ tần cho 4G/5G, các công nghệ và dịch vụ trên nền tảng 4G/IoT/5G giúp thu hẹp khoảng cách số. Trong bối cảnh nhu cầu về lưu lượng dữ liệu ngày càng tạo ra áp lực lớn về nhu cầu phổ tần, những bài toán trên đặt ra các thách thức đối với mỗi quốc gia để nghiên cứu, ứng dụng những cách tiếp cận mới trong công tác quản lý tần số nhằm trả lời câu hỏi làm thế nào có thể đáp ứng tốt nhất cho sự phát triển kinh tế, xã hội. Các chuyên gia đã có các phân tích chuyên sâu về khả năng hữu ích của các giải pháp dùng chung tần số như CBRS, phân bổ phổ tần linh hoạt; các vấn đề chính liên quan đến 5G và chuẩn bị cho WRC-19; các vấn đến liên quan đến đấu giá tần số; tác động của trí thông minh nhân tạo, 5G đến việc phân bổ tần số, chính sách cho IoT.

Sự quy tụ của đông đảo các nhà quản lý, các doanh doanh nghiệp, các nhà sản xuất giúp ITU Telecom World tiếp tục được xem là Sự kiện công nghệ hàng đầu thế giới. Sự kết nối các Chính phủ, doanh nghiệp sẽ giúp thúc đẩy lĩnh vực ICT phục vụ cho sự phát triển của kinh tế, xã hội. Các thảo luận và trao đổi thông tin về tiến bộ của công nghệ, chính sách quản lý, xu hướng phát triển của ứng dụng và dịch vụ ICT có ý nghĩa vô cùng quan trọng giúp nâng cao hiệu quả của công tác quản lý tần số.

ITU Telecom World 2019 sẽ được tổ chức tại thành phố Budapest, Hungary.

Ngọc Cảnh