Thiết bị viba trong băng tần V/E sẽ tăng trưởng khoảng 20% trong năm 2020

16/03/2020

(rfd.gov.vn)- Theo dự báo từ Công ty phân tích và nghiên cứu thị trường Dell’Oro của Mỹ cho thấy, các hệ thống viba hoạt động trong các băng tần V (50 – 75) GHz và băng tần E (60 – 90) GHz có tiềm năng tăng trưởng lớn nhất trong thế giới mạng 5G và sẽ tăng khoảng 20% trong năm 2020.

Thị trường thiết bị viba toàn cầu năm 2019 giảm do tác động từ sự suy giảm tại thị trường Ấn Độ  
 

Thị trường truyền dẫn bằng viba, bao gồm các hệ thống viba điểm-điểm đã giảm 5% trong năm 2019, khiến doanh thu thị trường giảm xuống còn 3,2 tỷ USD nhỏ hơn nhiều so với những thời điểm mạng 4G được xây dựng và nâng cấp rộng rải trên phạm vi toàn thế giới. Thời điểm cao điểm đó đã đẩy doanh thu của thị trường viba tăng hơn 5 tỷ USD.

Theo đánh giá của Công ty phân tích và nghiên cứu thị trường Dell’Oro của Mỹ thì sự suy giảm thị trường viba toàn cầu năm 2019 chủ yếu do tác động từ sự suy giảm thị trường viba tại Ấn Độ. Khi loại bỏ tác động do sự suy giảm thị trường Ấn Độ thì nhu cầu thị trường khá ổn định và cải thiện đáng kể từ quý 1/2018. Tất nhiên, đây không phải là một đánh giá chung cho tất cả các quốc gia trên thế giới. Có một số quốc gia, chẳng hạn như những quốc gia ở Châu Phi, đã không được cải thiện kể cả trong năm nay. Tuy nhiên, những quốc gia đó cũng là những quốc gia có khả năng sẽ bước vào thế giới 5G muộn hơn. 

Hầu hết sự suy giảm 5% thị trường viba năm 2019 là do doanh số bán hàng ở Ấn Độ thấp hơn. Thị trường viba của Ấn Độ đã giảm 60% trong năm 2019 do việc triển khai mạng 4G bị chậm lại với lý do một số nhà khai thác di động đang nợ các khoản phí. Các khoản nợ phí lớn nhất tập trung vào 2 trong số các nhà khai thác lớn nhất của Ấn Độ là Vodone Idea nợ 530 tỷ rupee (7,4 tỷ USD) và Bharti Airtel nợ 355,86 tỷ rupee (5 tỷ USD). Khi loại trừ Ấn Độ ra khỏi số liệu thống kê thì thị trường thiết bị viba toàn cầu tăng 4% trong năm 2019, một chỉ số tốt hơn cho nhu cầu thị trường viba trong thế giới 5G.

Thiết bị viba trong băng tần V/E sẽ tăng 20% trong năm 2020

Trong năm 2020, thị trường viba Ấn Độ sẽ ít có tác động đến thị trường toàn cầu do doanh thu năm 2019 đã giảm xuống mức thấp nhất trong 6 năm qua, doanh thu dưới 200 triệu USD so với mức doanh thu trung bình hàng năm là 420 triệu USD. 
 

Việc triển khai mạng di động 5G đang tăng lên và trong khi nhiều vị trí ban đầu đang tận dụng cơ sở hạ tầng từ đường dây cố định tức là hệ thống truyền dẫn mạng đường trục (backhaul) dựa trên mạng cáp quang. Theo dự đoán, nhu cầu truyền dẫn bằng viba trong mạng đường trục sẽ tăng lên trong thời gian tới. Giả sử, đại dịch Covid-19 không làm suy yếu cơ sở hạ tầng mạng thì thị trường viba trên toàn thế giới sẽ ổn định vào năm 2020 và bắt đầu giai đoạn tăng trưởng cùng với sự phát triển của các mạng di động 5G.
 

Trong số các phân khúc công nghệ truyền dẫn bằng viba, các hệ thống viba hoạt động trong các băng tần V (50 – 75) GHz và băng tần E (60 – 90) GHz có tiềm năng tăng trưởng lớn nhất trong thế giới mạng 5G nhờ dung lượng truyền dẫn cực cao (khoảng10 Gbps) và phí giấy phép phổ tần thấp ở một số quốc gia. Ngoài những lợi thế này, nhu cầu về các hệ thống viba trong băng tần E nói riêng được dự kiến ​​sẽ tăng lên do có sẵn các giải pháp đa băng tần, kết hợp lợi ích của tần số viba tiêu chuẩn với băng tần E. Tất nhiên, có một số yếu tố kỹ thuật sẽ hạn chế nhu cầu về thiết bị trong băng tần V/E, nhưng trong nhiều trường hợp lợi ích của nó mang lại vượt xa chi phí bỏ ra nên dự báo doanh thu từ thiết bị viba trong băng tần V/E sẽ tăng khoảng 20% ​​trong năm 2020.

 

Những nhà sản xuất hệ thống viba nào được hưởng lợi?

Hiện tại, 4 nhà cung cấp đã chiếm thị phần lớn nhất của thị trường truyền dẫn viba bao gồm: Huawei, Ericson, Nokia và NEC. Trong đó, Huawei tiếp tục nắm giữ thị phần lớn nhất của thị trường truyền dẫn viba toàn cầu với gần 30% thị phần trong quý 4/2019. Theo số liệu thống kê cho thấy, trong quý 4/2019 Nokia đã lần đầu tiên vượt qua Ericsson và chiếm được thị phần cao thứ hai. Và trong khi thị phần của Huawei tiếp tục giữ vững, các nhà cung cấp Ericsson, Nokia và NEC đã mất một số thị phần do doanh số bán vào thị trường Ấn Độ thấp hơn. 
 

Theo dự đoán, trong thời gian tới nhóm các nhà cung cấp thiết bị viba khác (bao gồm: Aviat, Ceragon, Intracom, Telecom, SIAE, Siklu, Radwin và ZTE) sẽ mất một phần thị phần do phải chia sẻ cho các nhà cung cấp lớn này và ít nhất có một hoặc hai trong bốn nhà cung cấp lớn sẽ dành được thị phần từ nhóm đó trong quá trình phát triển mạng 5G trên toàn cầu. 

Phan Văn Hòa (dịch theo rcrwireless.com)