Thành công trong việc chuyển tiếp thông tin vệ tinh sang 5G

20/01/2021

(rfd.gov.vn)- Ngành Viễn thông thế giới đang trên đà chuyển đổi lớn với sự xuất hiện của 5G. Thông tin vệ tinh cũng không nằm ngoài xu hướng đó và 5G đại diện cho một cơ hội lớn để trở thành một giải pháp chủ đạo. Làm thế nào để thông tin vệ tinh có thể tối đa hóa cơ hội này?

Vì COVID-19, chúng ta có thể đã không nhìn thấy một biến đổi lớn trong năm 2020: Việc hiện thực hóa 5G. Không thể đánh giá thấp tiềm năng của 5G - một chất xúc tác cho tăng trưởng. Trên thực tế, báo cáo "Tiềm năng 5G qua vệ tinh: Sự tác động, nhu cầu và doanh thu” của NSR (Northern Sky Reseach: Công ty chuyên nghiên cứu, tư vấn về vệ tinh) dự báo rằng vào năm 2029 cứ 4 USD doanh thu từ lưu lượng vệ tinh của dịch vụ FSS (Fixed-Satellite service) thì trong đó có 1 USD  được tạo ra từ lưu lượng 5G.

5G sẽ loại bỏ các rào cản của thông tin vệ tinh ngày hôm nay như thế nào?

Ngày nay, vệ tinh là một nhân tố không thể thiếu trong hệ sinh thái mạng tổng thể, mặc dù nó còn một số rào cản, ví dụ như: Trong các phân khúc như Cellular Backhaul, thị phần truy cập thông tin về vệ tinh chỉ chiếm 1 đến 2% trong tổng số website được truy cập. Các dịch vụ vệ tinh thường có tổng chi phí quyền sở hữu (TCO - Total Cost of Ownership) cao hơn các dịch vụ khác, rõ ràng đây là một rào cản lớn đối với việc sử dụng dịch vụ. Ngay cả trong hoàn cảnh hiện tại, vệ tinh đang có lợi thế cạnh tranh cao, nhờ sự xuất hiện của các vệ tinh thông lượng cao (HTS- High-throughput satellite) và sự phát triển của hệ thống mặt đất. Mặc dù vậy, nhiều nhà mạng di động (MNO - MNO-Mobile network operation) vẫn miễn cưỡng sử dụng thông tin vệ tinh, do các công nghệ và đặc tính đặc biệt của nó.

Vệ tinh yêu cầu phương pháp đặc biệt và sử dụng các tiêu chuẩn độc quyền, làm cho việc tích hợp với mạng chính rất phức tạp. 5G có tầm nhìn trở thành một ‘Mạng của các mạng’ tích hợp nhiều công nghệ truy cập, bao gồm cả vệ tinh. Việc điều phối dịch vụ tiêu chuẩn hóa của 5G và phần mở rộng 5G cho các mạng phi mặt đất sẽ giúp vệ tinh tích hợp liền mạch với hệ sinh thái Telcom chính thống, giảm bớt các rào cản đối với việc áp dụng thông tin vệ tinh.

Dự báo doanh thu từ lưu lượng của dịch vụ FSS

Tăng cường sự chấp nhận

Phân khúc vệ tinh IoT (Internet of things) chắc chắn sẽ chứng kiến ​​những lợi ích đáng kể từ 5G. Trước kia các kết nối từ xa thường chỉ gửi một vài Kbs theo thời gian và băng thông không phải là động lực chính trong TCO. Mặt khác, chi phí đầu cuối có thể tạo ra hoặc phá vỡ các kịch bản kinh doanh khi mà vệ tinh ngày nay sử dụng các hệ thống độc quyền với quy mô hạn chế nên giá thiết bị đầu cuối xấp xỉ 100 đô la. Tuy nhiên, việc ứng dụng 5G sẽ mở ra khả năng tiếp cận với các chipset và thiết bị chính thống, giảm chi phí thiết bị đầu cuối xuống còn xấp xỉ 10 đô la. Hơn thế nữa, thay vì sử dụng các đại lý chuyên biệt, vệ tinh IoT sẽ có được quyền truy cập vào các kênh bán hàng chính thống và một thị trường rộng lớn có thể thúc đẩy sử dụng các dịch vụ vệ tinh tăng lên nhanh chóng.

Các MNO đã chỉ rõ rằng dịch vụ doanh nghiệp là một trong những trọng tâm chính của họ để thúc đẩy doanh thu gia tăng từ 5G. Các công cụ mạng 5G rất mạnh mẽ cho phép phân chia mạng để định tuyến lưu lượng truy cập một cách tối ưu tùy thuộc vào các yêu cầu ứng dụng. Nếu vệ tinh có thể tích hợp trong hệ sinh thái 5G, sẽ có nhiều cơ hội xuất hiện nhờ các đặc tính duy nhất mà chỉ có ở vệ tinh để có thể ứng dụng cho các mạng mặt đất (bảo mật, dự phòng, quảng bá, ...).

Thống kê kỳ vọng của khách hàng đối với 5G

Điều thú vị là theo GSMA, tốc độ dữ liệu di động và vùng phủ sóng dịch vụ di động được cải thiện là hai kỳ vọng chính của người tiêu dùng về 5G. Những điều này rõ ràng là phù hợp với những gì vệ tinh có thể cung cấp cho hệ sinh thái 5G, góp phần vào việc tăng cường độ dày đặc của mạng và mở rộng mạng lưới đến các vùng sâu vùng xa.

Tối ưu hóa cơ sở hạ tầng phụ trợ

Mối quan hệ của thông tin vệ tinh với 5G phải là hai chiều. Nó không chỉ là  cách vệ tinh có thể phục vụ các trường hợp sử dụng 5G, mà còn là cách nó có thể tận dụng 5G để tối ưu hóa thiết kế và vận hành mạng. Ảo hóa và đám mây là một phần trong định nghĩa của lõi 5G. Không có gì ngạc nhiên khi các nhà khai thác vệ tinh như SES có kế hoạch áp dụng hệ thống điều phối tiêu chuẩn, vì nó cung cấp khả năng, quy mô và tính linh hoạt để vận hành các mạng vệ tinh trong tương lai của họ, giảm thiểu chi phí đầu tư và vận hành.

Tính linh hoạt và mạnh mẽ của lõi 5G đặc biệt được đánh giá cao đối với những người dùng đặc thù, như trong quân đội. Lockheed Martin, với khái niệm 5G.mil, có kế hoạch hợp nhất 5G và các vệ tinh để tạo ra một mạng truyền thông toàn cầu có thể tương tác với các khả năng 5G trong chiến trường kỹ thuật số.

Kết luận

5G là cơ hội duy nhất để vệ tinh trở thành công nghệ chủ đạo. Nhưng để nhận ra tiềm năng này, ngành công nghiệp phải đảm bảo rằng nó có thể đáp ứng các tiêu chuẩn 5G cả ở cấp độ điều phối mạng và cấp độ truy cập vô tuyến (đối với các ứng dụng băng hẹp như IoT). Điều này sẽ loại bỏ các rào cản lịch sử đối với thông tin vệ tinh như sự phức tạp trong tích hợp hoặc TCO cao.

Các thuộc tính mạng được đánh giá cao bởi cả doanh nghiệp và khách hàng rất phù hợp với những gì vệ tinh có thể cung cấp cho hệ sinh thái (mức độ bảo mật nâng cao, phạm vi phủ sóng, ...).

Trần Hải Ninh

(Theo www.nsr.com)