Kết nối IoT trong công nghiệp đạt gần 37 tỷ trên toàn cầu vào năm 2025

09/11/2020

(rfd.gov.vn)- Theo một Báo cáo mới đây được công bố bởi Công ty nghiên cứu thị trường toàn cầu Juniper Research cho thấy, số lượng kết nối internet vạn vật trong công nghiệp (IIoT: Industrial Internet of Things) trên toàn cầu sẽ tăng từ 17,7 tỷ vào năm 2020 lên 36,8 tỷ vào năm 2025, đạt tốc độ tăng trưởng chung là 107%.

Báo cáo nghiên cứu của Juniper Research với tựa đề: “IoT trong công nghiệp: Triển vọng thị trường trong tương lai, phân tích công nghệ và những người chơi chính trong giai đoạn 2020-2025” đưa ra dự đoán rằng: Mạng 5G và Mạng diện rộng công suất thấp (LPWA: Low Power Wide Area) sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra các dịch vụ hấp dẫn cho ngành công nghiệp sản xuất và cho phép hiện thực mô hình “nhà máy thông minh”, trong đó truyền dữ liệu theo thời gian thực và mật độ kết nối cao cho phép các nhà sản xuất vận hành các nhà máy một cách hoàn toàn tự động.

Theo đó, sản xuất thông minh là lĩnh vực tăng trưởng chính của thị trường IoT trong công nghiệp trong 5 năm tới với 22 tỷ kết nối vào năm 2025, tương đương với 60% tổng số kết nối IoT trong công nghiệp trên toàn cầu.

Xét theo khu vực địa lý, kết quả nghiên cứu của Juniper Research cho biết, các quốc gia nằm ở khu vực Viễn Đông và Trung Quốc sẽ đóng góp một thị phần lớn vào các kết nối IoT trong công nghiệp trên toàn cầu, chiếm khoảng 40-45%. Trong khi đó, các quốc gia ở khu vực Bắc Mỹ và Tây Âu sẽ đóng góp tương ứng khoảng 30% và 15% thị phần kết nối. 

Dự báo thị phần kết nối IoT trong công nghiệp trên toàn cầu vào năm 2025  (Nguồn: Juniper Research)

Bên cạnh đó, báo cáo cũng dự báo các lĩnh vực như nông nghiệp, năng lượng và tiện ích, hậu cần, khai thác mỏ và dầu khí sẽ đóng góp khoảng14,8 tỷ kết nối vào năm 2025. 

Báo cáo cũng xác định rằng, các dịch vụ 5G dùng riêng là yếu tố quan trọng để tối đa hóa giá trị của một nhà máy thông minh đối với người dùng dịch vụ, bằng cách tận dụng công nghệ để cho phép thúc đẩy mức độ tự động hóa cao giữa các hoạt động. Mạng 5G dùng riêng sẽ có giá trị nhất khi được sử dụng để truyền tải một lượng lớn dữ liệu trong môi trường có mật độ kết nối cao và nơi có mức dữ liệu đáng kể được tạo ra. Điều này sẽ cho phép các nhà sản xuất quy mô lớn giảm chi phí hoạt động thông qua việc tăng hiệu quả khai thác.

Nghiên cứu dự báo rằng, hơn 80% giá trị thị trường IoT trong công nghiệp toàn cầu, trị giá khoảng 216 tỷ USD sẽ dùng cho phần mềm vào năm 2025. Các công cụ phần mềm tận dụng máy học để phân tích dữ liệu nâng cao và xác định các lỗ hổng mạng hiện là điều cần thiết đối với các hoạt động sản xuất được kết nối.

Liên quan đến vấn đề này, ông Scarlett Woodford - Tác giả của Báo cáo nghiên cứu lưu ý rằng: “Các nhà sản xuất phải thận trọng khi triển khai công nghệ IoT; phải cưỡng lại sự cám dỗ trong việc triển khai kết nối cho tất cả các khía cạnh của hoạt động sản xuất. Thay vào đó, các nhà sản xuất phải tập trung vào việc thu thập dữ liệu về những lĩnh vực có giá trị nhất để thúc đẩy tăng hiệu quả sản xuất”.

 

Trước đó, trong một báo cáo đưa ra vào tháng 2/2020, Juniper Research đã đưa ra dự báo rằng, các nhà khai thác mạng di động sẽ kiếm được 8 tỷ USD doanh thu từ các kết nối IoT dựa trên mạng 5G vào năm 2025, tăng từ 525 triệu USD vào cuối năm 2020, trong đó lĩnh vực ô tô và thành phố thông minh sẽ chiếm 70% số lượng kết nối.

Duy Kiên (tổng hợp theo iotbusinessnews.com và enterpriseiotinsights.com)