Cuộc họp phối hợp tần số vùng biên lần 9 giữa Việt Nam và Lào

31/05/2018

(rfd.gov.vn)- Từ ngày 23 đến 25/5/2018, cuộc họp song phương lần thứ 8 và phối hợp tần số vùng biên giữa Việt Nam và Lào lần thứ 9 đã diễn ra tại tại thành phố Pakse, tỉnh Champasak, Lào. Ông Nguyễn Ngọc Lâm, Phó Cục trưởng Cục Tần số vô tuyến điện Việt Nam và ông Chaleun Sibounheuang, Phó Cục trưởng Cục Tần số vô tuyến điện Lào đồng chủ trì cuộc họp.

Đoàn cán bộ của Cục Tần số VTĐ Việt Nam và Cục Tần số VTĐ Lào tham dự cuộc họp

Tại cuộc họp lần này, các vấn đề hợp tác song phương mà hai bên đã tập trung trao đổi gồm các chính sách về quản lý tần số, băng tần cho hệ thống di động IMT, cập nhật các thông tin mới nhất về ấn định và cấp phép tần số của mỗi nước, các triển khai mới nhất về nghiệp vụ vệ tinh. Việt Nam cũng thông báo cho Lào về việc khai trương phòng đo EMC 10m tại thành phố Hồ Chí Minh trong tháng 5/2018.

Liên quan đến các nội dung chuẩn bị cho WRC 19, hai bên đã chia sẻ quan điểm và thống nhất ủng hộ nhau tại một số nội dung mà hai bên cùng quan tâm như: Hài hòa băng tần cho hệ thống thông tin đường sắt, ủng hộ việc bảo vệ IMT khi dùng chung với các hệ thống vệ tinh trong băng tần 1920-1980 MHz/ 2110-2170 MHz, ủng hộ việc giới hạn công mật độ thông lượng dòng điện PFD cho BSS trong băng tần 1452-1492 để bảo vệ IMT,... Hai bên cũng cập nhật các thông tin mới nhất về quá trình chuyển đối tần số truyền hình băng 700 MHz.

Cũng tại cuộc họp, Lào đã thông báo về tiến độ triển khai dự án ODA về trạm kiểm soát tần số. Theo đó, đề xuất dự án đã được Lào trình lên Bộ Bưu Chính và Viễn thông Lào. Lào đề nghị Việt Nam ủng hộ nếu đề xuất này được chính phủ Lào chấp thuận.

Ông Nguyễn Ngọc Lâm và ông Chaleun Sibounheuang ký biên bản ghi nhớ nội dung cuộc họp song phương lần thứ 8 và phối hợp tần số vùng biên lần thứ 9 giữa Việt Nam và Lào

Đối với việc phối hợp cho các mạng di động, hai bên đã cập nhật số liệu về triển khai các hệ thống thông tin băng rộng trên các băng tần di động 2G (900, 1800, 2100 MHz). Theo đó, hai bên vẫn đang tiếp tục triển khai UMTS trên băng 2100 MHz. Tại băng 900 MHz, Lào vẫn tiếp tục cấp phép cho GSM. Sau khi thảo luận, hai bên thống nhất trong thời gian tới sẽ tập trung phối hợp cho các hệ thống thông tin di động băng rộng trên băng tần 1800 MHz. Hai bên đã đạt được sự nhất trí về nguyên tắc phối hợp cho băng tần này.

Ngoài ra, hai bên đã tập trung thảo luận về nhiễu kênh lân cận (ASI), chứng nhận về mặt kỹ thuật cho các thiết bị thông tin vệ tinh. Hai bên cũng thống nhất sẽ tiếp tục nghiên cứu về trạm mặt đất di động, triển khai trạm mặt đất trong các băng tần 14.5-14.8 GHz, thủ tục cấp phép cho các trạm mặt đất thông thường.

Với những kết quả đạt được, cuộc họp song phương lần thứ 8 và phối hợp tần số vùng biên giữa Việt Nam và Lào lần thứ 9 này là dấu mốc quan trọng với cả hai bên khi cùng bước vào giai đoạn đàm phán mới: Thực hiện đàm phán cho các hệ thống di động thế hệ mới trên các băng tần 2G.

Lưu Thị Việt Nga - Phòng HT&PHQT