Cục Tần số vô tuyến điện tổ chức Hội thao Kỹ thuật năm 2018

08/06/2018

(rfd.gov.vn)- Từ ngày 05-08/6/2018, tại Hà Nội, Cục Tần số vô tuyến điện đã tổ chức Hội thao Kỹ thuật chào mừng 25 năm ngày thành lập Cục. Hoạt động này được tổ chức 05 năm một lần, là sân chơi dành cho các đơn vị chuyên môn thuộc Cục thi tài về kiến thức pháp luật và kỹ thuật nghiệp vụ kiểm soát tần số vô tuyến điện.

Lãnh đạo Cục và các đội thi chụp hình lưu niệm tại Lễ Khai mạc Hội thao Kỹ thuật

Cũng như các kỳ Hội thao từng được tổ chức, nội dung thi năm 2018 gồm hai phần: Lý thuyết và thực hành. Các phần thi đều bám rất sát công việc chuyên môn của các đơn vị trong Cục. Nội dung thi lý thuyết bao phủ, trải đều nhiều lĩnh vực quản lý tần số như: Chính sách, quy hoạch tần số; kỹ thuật, thiết bị kiểm soát tần số; Thể lệ thông tin vô tuyến; các công nghệ thông tin vô tuyến và một số lĩnh vực khác. 

Vòng sơ khảo phần thi lý thuyết

Theo đánh giá của các Đội thi, phần thi lý thuyết lần này có độ khó cao hơn so với các kỳ Hội thao trước. Bốn đội vượt qua vòng sơ khảo vào dự thi vòng chung kết gồm: Trung tâm Tần số VTĐ khu vực I, Trung tâm Tần số VTĐ khu vực III, Trung tâm Tần số VTĐ khu vực VI và Phòng Chính sách và Quy hoạch tần số.

Phần thi thực hành được chia làm hai nội dung: Sử dụng thiết bị đo kiểm tra chất lượng RF của 01 đài phát hình số DVB-T2 và sử dụng thiết bị kiểm soát cầm tay tìm nguồn phát xạ gây nhiễu.

Nội dung thi: Đo kiểm tra chất lượng RF của đài phát hình số DVB-T2

Trong phần thi đo kiểm tra chất lượng RF của đài phát hình số DVB-T2, các Đội thi đều tận dụng khoảng thời gian để đo đạc, tính toán kết quả một cách thận trọng, tận dụng tối đa thời gian cho phép (60 phút). Với sai số của kết quả thấp nhất, Đội về Nhất ở nội dung này là Trung tâm Tần số VTĐ khu vực VI.

Ở phần thi tìm kiếm nguồn phát xạ ngoài trời diễn ra với tốc độ khá nhanh. Mặc dù nguồn phát cần tìm kiếm năm nay có độ khó cao hơn (phát nhảy tần tại tần số 825MHz ÷ 835MHz, phạm vi tìm kiếm mở rộng lên tới 0,5 km2), song các Đội thi đều thể hiện bản lĩnh và quyết tâm rất cao. Cả 08 Trung tâm Tần số VTĐ khu vực tham gia đều tìm thấy nguồn nhiễu trong thời gian quy định. Trong đó, Đội Trung tâm Tần số VTĐ khu vực II đã tìm ra nguồn phát tín hiệu trong thời gian ngắn nhất - dưới 9 phút.

Đội Trung tâm II tìm ra nguồn phát nhanh nhất

Theo đánh giá của Ban Tổ chức, các Đội thi đều thể hiện kỹ năng sử dụng thiết bị và khả năng phân tích tìm kiếm nguồn nhiễu rất tốt. Tổng hợp kết quả của hai phần thi thực hành, Đội Trung tâm Tần số VTĐ khu vực VI đã dành giải nhất chung cuộc.

Phó Cục trưởng Nguyễn Ngọc Lâm trao giải phần thi thực hành

Nối tiếp, sáng ngày 08/6/2018, vòng thi chung kết lý thuyết theo “Format Olympia” đã được diễn ra với sự tham gia tranh tài của 04 đội vượt qua vòng sơ khảo nêu trên.

Trong phần khởi động, Đội Trung tâm Tần số VTĐ khu vực I đã xuất sắc dành 70/100 điểm, các Đội Trung tâm Tần số VTĐ khu vực III, Trung tâm Tần số VTĐ khu vực VI và Phòng Chính sách và Quy hoạch tần số lần lượt đạt các điểm số 60-60-20. Đến phần thi tăng tốc, đội Trung tâm VI đã dành lại lợi thế khi giành được 40 điểm duy nhất của phần thi này.

Cục trưởng Đoàn Quang Hoan đưa ra câu hỏi cho các Đội thi

Sau khi các Đội hoàn thành nội dung thi tăng tốc, là câu hỏi của Cục trưởng giành cho các đội thi và phần thi dành cho khán giả. Các câu hỏi “không khó”, “rất dễ” do Cục trưởng Đoàn Quang Hoan đưa ra đã tạo nên một bầu không khí vui vẻ, sôi nổi không chỉ cho các khán giả mà cả các đội thi.

Cục trưởng Đoàn Quang Hoan trao giải phần thi lý thuyết

Cuối cùng là phần thi quyết định - Về đích. Mỗi đội thi đều có những tính toán dựa trên điểm số đang có để đưa ra lựa chọn các gói câu hỏi khác nhau. Với quyền đặt ngôi sao hi vọng và bấm nút trả lời câu hỏi của đội bạn, phần thi đã diễn ra giằng co và điểm số đã có những biến động lớn. Đáng chú ý, có thời điểm Đội Trung tâm III bứt tốc vượt lên mạnh mẽ. Tuy vậy, với bản lĩnh và sự nhanh nhạy của mình,  Đội Trung tâm VI đã xuất sắc về Nhất trong vòng chung kết. Trung tâm I xếp thứ Hai; Đội Phòng Chính sách và Quy hoạch tần số và Đội Trung tâm III đồng đạt giải Ba.

Phó Cục trưởng Nguyễn Ngọc Lâm phát biểu bế mạc Hội thao Kỹ thuật 2018

Phát biểu bế mạc Hội thao, Phó Cục trưởng Nguyễn Ngọc Lâm đánh giá: Kỳ Hội thao năm nay đã tạo nên một không khí thi đua sôi nổi; giúp các Đội thi nâng cao kiến thức và chuyên môn nghiệp vụ; gợi lên tinh thần hứng khởi, hăng say lao động trong toàn Cục.

Nguyễn Khắc Huỳnh