Cục Tần số vô tuyến điện kỷ niệm 25 năm ngày thành lập

10/06/2018

(rfd.gov.vn)- Sáng ngày 09/6/2018, tại Hà Nội, Cục Tần số vô tuyến điện đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 25 năm ngày thành lập (08/6/1993-08/6/2018). Bộ trưởng Bộ TTTT Trương Minh Tuấn đến dự và phát biểu chúc mừng.

Tham dự buổi lễ, có các đồng chí lãnh đạo Bộ TTTT, nguyên lãnh đạo Tổng cục Bưu điện, Bộ Bưu chính Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông; đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ TTTT, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Khoa học và Công nghệ,… và các thế hệ công chức, viên chức và người lao động của Cục Tần số vô tuyến điện. Đại tướng Đỗ Bá Tỵ - Phó Chủ tịch Quốc hội và Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã gửi hoa chúc mừng.

Các đồng chí Lãnh đạo và đại biểu đến chúc mừng và dự Lễ kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Cục Tần số VTĐ

Tại buổi Lễ, Cục trưởng Đoàn Quang Hoan chia sẻ, Cục Tần số vô tuyến điện đã trải qua một chặng đường dài một phần tư thế kỷ xây dựng và phát triển; đã từng bước trưởng thành và không ngừng lớn mạnh, trở thành một đơn vị anh hùng lao động; góp phần tạo nên sự phát triển mạnh mẽ của tất cả các lĩnh vực thông tin vô tuyến tại Việt Nam, từ thông tin di động đến phát thanh truyền hình, từ thông tin vệ tinh đến dẫn đường hàng không hàng hải và nhiều loại hình thông tin vô tuyến khác nữa. Qua đó, Cục đã có sự đóng góp quan trọng cho sự phát triển kinh tế xã hội và đảm bảo quốc phòng, an ninh của đất nước.

Bộ trưởng Bộ TTTT Trương Minh Tuấn phát biểu chúc mừng

Phát biểu tại buổi Lễ, Bộ trưởng Bộ TTTT Trương Minh Tuấn ghi nhận: Trong chặng đường qua 25 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Chính phủ, sự chỉ đạo sát sao và trực tiếp của Lãnh đạo TCBĐ, Bộ BCVT, Bộ TTTT, Cục Tần số VTĐ đã phát huy được những truyền thống tốt đẹp của ngành bưu điện trước đây, thông tin và truyền thông ngày nay, tiến từng bước vững chắc, xây dựng và trưởng thành, quản lý có hiệu quả nguồn tài nguyên tần số vô tuyến điện, thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ các dịch vụ thông tin vô tuyến, nâng cao vị thế của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới, góp phần to lớn vào sự phát triển kinh tế xã hội và đảm bảo quốc phòng an ninh quốc gia.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã nhấn mạnh các thành tựu nổi bật mà Cục Tần số VTĐ đã đạt được trong 25 năm vừa qua, như: Hệ thống chính sách quản lý đã luôn được quan tâm xây dựng một cách khoa học và liên tục được hoàn thiện, đặc biệt là Luật Tần số VTĐ được Quốc hội thông qua năm 2009. Qua đó đã khẳng định vị trí, vai trò của công tác quản lý phổ tần số vô tuyến điện, tăng cường hiệu lực và hiệu quả quản lý nhà nước về tần số vô tuyến điện, tạo điều kiện thuận lợi cho các hệ thống, thiết bị vô tuyến điện tiên tiến, hiện đại, các công nghệ mới trong lĩnh vực thông tin vô tuyến điện được triển khai hiệu quả tại Việt Nam.

Ứng dụng công nghệ quản lý tiên tiến, sử dụng trang thiết bị kỹ thuật hiện đại, Cục đã kiểm soát có hiệu quả hoạt động của hệ thống thông tin vô tuyến, phát hiện và xử lý kịp thời các vụ can nhiễu có hại, đảm bảo cho hệ thống thông tin vô tuyến luôn hoạt động ổn định, thông suốt, đảm bảo an toàn thông tin phục vụ mục đích quốc phòng, an ninh.

Cục Tần số VTĐ là cơ quan khởi xướng ý tưởng và là Văn phòng của Ban chỉ đạo, đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức giúp Ban Chỉ đạo tổ chức triển khai Đề án số hóa truyền hình mặt đất đạt được nhiều thành công lớn, không chỉ giúp hàng triệu người dân được thưởng thức nhiều chương trình truyền hình miễn phí với chất lượng cao, mà góp phần giải phóng cơ bản băng tần 700MHz để sớm đưa băng tần quý hiếm này vào sử dụng cho di động băng rộng phục vụ sự nghiệp xây dựng, phát triển Chính phủ điện tử, thành phố thông minh và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 tại Việt Nam.

Bên cạnh sự đóng góp cho sự phát triển KT-XH, Cục Tần số VTĐ đã có nhiều đóng góp quan trọng cho công tác quản lý tần số phục vụ quốc phòng, an ninh. Với sự tham mưu của Cục, sự phối hợp của các đơn vị hữu quan của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, nhiều chính sách đã được các cấp có thẩm quyền ban hành, nhiều vấn đề khó đã và đang được giải quyết.

Cũng theo Bộ trưởng Trương Minh Tuấn, Lãnh đạo Bộ TTTT cũng luôn đánh giá cao công tác xây dựng, đào tạo cán bộ của Cục Tần số VTĐ. Với đội ngũ cán bộ có năng lực, sáng tạo, có tinh thần đổi mới, Cục Tần số VTĐ không những luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ trong nước mà còn đóng vai trò quan trọng và xây dựng được uy tín quốc tế cao trong lĩnh vực quản lý tần số vô tuyến điện, góp phần nâng cao vị thế của ngành thông tin và truyền thông Việt Nam tại các diễn đàn, hội nghị quốc tế.

Sự chủ động, bản lĩnh trong hợp tác quốc tế đã góp phần bảo vệ, mở rộng được chủ quyền và lợi ích quốc gia về tần số, quỹ đạo vệ tinh. Việc giành được các vị trí quỹ đạo vệ tinh để phóng thành công các vệ tinh Vinasat-1, Vinasat-2 và VNRedsat-1, đã đảm bảo thông tin liên lạc cho vùng sâu, vùng xa, biên giới hải đảo và đảm bảo thông tin phục vụ mục đích quốc phòng và an ninh.

“Những thành quả lao động sáng tạo của các thế hệ cán bộ công chức, người lao động của Cục Tần số VTĐ đã góp phần xứng đáng vào sự phát triển ngành thông tin và truyền thông nói riêng và sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước nói chung. Nhà nước đã ghi nhận những đóng góp to lớn của Cục Tần số vô tuyến điện và trao tặng nhiều danh hiệu cao quý như: Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới, Huân chương Độc lập. Lãnh đạo Bộ TTTT nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng những kết quả, thành tích và đóng góp quan trọng của Cục Tần số VTĐ trong thời gian qua”, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn phát biểu.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn, thừa ủy quyền Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động cho đơn vị thuộc Cục Tần số VTĐ

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhận định: Trong bối cảnh trước sự phát triển vô cùng mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghệ 4.0, sự hội tụ giữa viễn thông và phát thanh truyền hình ngày càng diễn ra mạnh mẽ, nhu cầu sử dụng các dịch vụ vô tuyến băng rộng trong kỷ nguyên IoT ngày càng gia tăng. Điều đó sẽ đặt ra nhiều thách thức mới, khó khăn mới cho công tác quản lý tần số.

Qua đó, Bộ trưởng đề nghị tập thể cán bộ, công chức và người lao động của Cục Tần số VTĐ cần tiếp tục nỗ lực, phát huy truyền thống đoàn kết, năng động và sáng tạo, dám nghĩ dám làm để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước giao cho; đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển ngành thông tin truyền thông, sự phát triển kinh tế xã hội và đảm bảo quốc phòng an ninh quốc gia.

Tại buổi lễ này, Lãnh đạo Bộ TTTT đã thừa ủy quyền của Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho Trung tâm Tần số VTĐ khu vực IV và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 02 cá nhân thuộc Cục.

Cục trưởng Đoàn Quang Hoan phát biểu tại buổi lễ

Nhân dịp này, Cục Tần số VTĐ đã tổ chức nghi thức tôn vinh công chức, viên chức và người lao động đã có thời gian công hiến lâu dài cho sự phát triển của Cục Tần số VTĐ lần thứ 6 đối với 27 CCVC và người lao động.

BBT